Những thông tin mới nhất về cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2019

cách tính điểm thi thpt 2019
Rate this post

Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 không còn nhiều, chắc chắn có nhiều gia đình, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh lớp 12 quan tâm, thắc mắc không biết cách tính điểm tốt nghiệp năm nay thực hiện thế nào? Để giúp bạn đọc nắm rõ điều ngày, chúng tôi sẽ thông tin đến các bạn những thông tin mới nhất về cách tính điểm trong nội dung bài viết.

Thời gian thi tốt nghiệp và những thay đổi

Như chúng ta đã biết, từ năm 2015 Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định gộp kỳ thi tốt nghiệp và đại học vào một kỳ thi, qua mỗi năm thực hiện thì có những thay đổi riêng về thời gian, cách thức chấm điểm, tính điểm điều này làm cho các bậc phụ huynh, học sinh mất khá nhiều thời gian để cập nhật. Năm 2019 này, so với hình thức thi ở năm 2018 về cơ bản thi tốt nghiệp THPT vẫn giống nhau, nhưng cũng có một vài thay đổi.

Trong đó:

Về thời gian thi: Thời gian thi sẽ bắt đầu từ ngày 24/6 đến 27/6/2019. Mỗi thí sinh sẽ phải làm 5 bài thi gồm có 3 bài độc lập Văn, Toán, Ngoại ngữ cùng với 2 bài thi ở tổ hợp Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân) và Khoa học tự nhiên (Sinh học, Vật lý và Hóa học).

So với năm 2018, kỳ thi tốt nghiệp năm 2019 sẽ có một vài thay đổi gồm: Năm 2019 đối với thí sinh tự do và thí sinh học ở trung tâm giáo dục thường xuyên được thi chung cùng với thí sinh THPT; việc coi thi – niêm phong – bảo quản bài thi có sự tham gia giám sát từ camera; các trường đại học sẽ tham gia vào việc chấm thi bài thi trắc nghiệm; đối với những môn tự luận công tác chấm thi vẫn được giao cho địa phương nhưng dưới sự giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng thời có cử những cán bộ ở trường đại học – cao đẳng cùng tham gia cùng,… Đặc biệt, năm nay kết quả xét tốt nghiệp THPT thay đổi với tỉ lệ 70% dựa vào kết quả của bài thi THPT Quốc gia, còn 30% xét kết quả trong học bạ.

Phụ huynh và học sinh cần phải nắm rõ những thay đổi này, để chủ động hơn trong việc học tập, ôn luyện để có được kết quả thi tốt nhất. Tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, chỉ vì không nắm rõ thông tin điều đó có ảnh hưởng nghiêm trọng mà các bạn học sinh có được, ở kỳ thi quan trọng nhất 12 năm học đó nhé.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2019

cách tính điểm thi thpt 2019

Mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố các điều chỉnh mới về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019, trong đó cách tính điểm tốt nghiệp năm 2019 có nhiều thay đổi với năm 2018.

Theo đó, công thức xét tốt nghiệp THPT sẽ được tính như sau:

Đối với giáo dục THPT

Điểm xét tốt nghiệp= tổng điểm của 4 bài thi + tổng điểm khuyến khích (nếu thí sinh có) rồi chia hết cho 4. Sau đó lấy kết quả nhân 7 và cộng với điểm trung bình của năm 12 nhân với 3. Kết quả thu được bao nhiêu thì đem chia hết cho 10. Kết quả thu được thì cộng với điểm ưu tiên mà thí sinh nhận được sẽ ra điểm xét tốt nghiệp của thí sinh.

Đối với giáo dục thường xuyên

Điểm xét tốt nghiệp= Tổng điểm của 3 bài thi chia cho 3 rồi cộng với tổng điểm khuyến khích (nếu có). Kết quả nhận được nhân với 7 và cộng với điểm trung bình của lớp 12 và nhân với 3. Lấy kết quả đó chia hết cho 10. Kết quả thu được bao nhiêu cộng với điểm ưu tiên (nếu thí sinh có) sẽ ra điểm xét tốt nghiệp.

Ngoài ra, đối với các học sinh học nghề xong và được xếp loại, có giấy chứng nhận nghề sẽ được cộng điểm. Điểm cộng được tính như sau:

Thí sinh nào có giấy chứng nhận nghề đạt loại giỏi sẽ được cộng 2 điểm.

Với những học sinh thuộc giáo dục THPT; các học viên ở giáo dục thường xuyên (GDTX) mà nằm trong diện được xếp loại hạnh kiểm; học viên GDTX mà tham gia vào đồng thời ở chương trình trung cấp có kết hợp chương trình học văn hóa ở chương trình GDTX tại cấp THPT được cấp giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp của sở Giáo dục và đào tạo – cơ sở giáo dục đào tạo & dạy nghề – cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp ở thời gian đang học THPT sẽ được cộng vào điểm khuyến khích. Điểm cộng đó dựa vào xếp loại mà trong giấy chứng nhận ghi; bằng tốt nghiệp trung cấp ghi.

  • Được cộng 2 điểm với giấy chứng nhận nghề loại giỏi, bằng trung cấp loại giỏi và xuất sắc.
  • Cộng 1,5 điểm với loại khá với giấy chứng nhận nghề, còn bằng trung cấp loại khá hoặc là trung bình khá.
  • Cộng 1 điểm cho loại trung bình.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin mới nhất về cách tính điểm tốt nghiệp THPT và những thay đổi trong kỳ thi THPT năm 2019, mà các nhà trường, học sinh và phụ huynh cần nắm được để chủ động hơn trong kỳ thi sắp tới. Thời gian kỳ thi diễn ra không còn dài, lượng kiến thức ôn luyện nhiều và kết quả lớp 12 cũng chiếm đến 30% kết quả xét tốt nghiệp. Vì thế, các bạn học sinh lớp 12 cần phải ý thức hơn trong việc học của bản thân, cũng như ôn tập kiến thức. Chúc các em 12 có một kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao nhất!

hsvvn.vn – giáo dục

Các bài viết khác