Thông tin lý giải thắc mắc: Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

quản trị kinh doanh là gì
Rate this post

Quản trị kinh doanh, một ngành đang khá “HOT” được nhiều sĩ tử và các bậc phụ huynh hướng con em mình theo đuổi. Nhưng vì phạm trù của ngành học khá rộng, nên cũng rất nhiều người đặt ra câu hỏi “quản trị kinh doanh là gì và học quản trị kinh doanh ra trường làm gì?” Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc đó.

Quản trị kinh doanh là gì?

Xem thêm

>>Kinh doanh quốc tế là gì? Tất tần thông tin về kinh doanh quốc tế

>>Thông tin về các ngành khối B đang rất “HOT” hiện nay nên học

Ngành quản trị kinh doanh hiện đang rất cần thiết cho sự phát triển của các doanh nghiệp trong việc đưa ra những định hướng, hành vi quản trị cho quá trình kinh doanh, giúp duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh. Vì thế, để có đủ kiến thức áp dụng vào công việc một cách khoa học, thì những sinh viên quản trị kinh doanh khi còn trên ghế nhà trường sẽ được học các môn tổng quan, cơ bản gồm: kinh tế vi mô và vĩ mô; quản trị học; nguyên lý kế toán; Marketing căn bản; kinh tế lượng;…

quản trị kinh doanh là gì

Sau khi học xong các môn tổng quan về kinh tế cơ bản nhất, thì sinh viên chuyên ngành này sẽ bắt đầu học các môn chuyên sâu hơn như là: quản trị Marketing, quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro, quản trị tài chính, quản trị chứng khoán, quản trị doanh nghiệp,…

Đối với ngành quản trị kinh doanh, nó phù hợp với mọi đối tượng chỉ cần các bạn thực sự yêu thích kinh doanh và có tính sáng tạo, mong muốn đổi mới. Vì quản trị kinh doanh gồm có nhiều lĩnh vực nên người hoạt động trong lĩnh vực này cũng trở nên đa dạng. Theo đó, khi tốt nghiệp ra trường các bạn có thể làm các vị trí cụ thế như:

  • Nếu là người thích quy trình và nguyên tắc thì các bạn có thể làm việc trong bộ phận hậu cần. Ở đây, bạn sẽ là người lên kế hoạch trong việc quản lý hàng hóa, các sản phẩm cũng như vận chuyển đến nơi cần hàng.
  • Nếu là người thích được giao tiếp với nhiều người, thì các bạn có thể làm việc trong bộ phận nhân sự, vị trí đó sẽ giúp bạn thể hiện và phát triển được hết tố chất của bản thân.
  • Nếu là người thích sự liều lĩnh, sẵn sàng chấp nhận các rủi ro thì có thể làm việc trong bộ phận kế hoạch/ phát triển. Làm việc ở bộ phận này, thì các sẽ là người trực tiếp đưa ra chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp mình đang làm việc.

Đã hiểu được quản trị kinh doanh học gì? thì chắc chắn vẫn có rất nhiều người thắc mắc thực tế học quản trị kinh doanh ra làm gì? Câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp cho bạn đọc, trong nội dung tiếp theo của bài viết.

Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

học quản trị kinh doanh ra làm gì

Thực tế thì học quản trị kinh doanh ra trường, thì công việc cho sinh viên là khá nhiều và đa dạng bởi nền kinh tế phát triển hiện đại ngày nay cần đến người có chuyên môn kinh tế càng nhiều. Tuy nhiên, để làm việc đúng với chuyên ngành và phát triển bản thân tốt nhất khi học quản trị kinh doanh ra trường, thì các bạn nên làm một số công việc cụ thể sau đây:

Ngân hàng: Nếu làm việc tại ngân hàng, sinh viên quản trị kinh doanh thường sẽ làm ở bộ phần giao dịch viên, tín dụng. Trong đấy, giao dịch viên của ngân hàng là các nhân viên ngồi tại quầy giao dịch. Ở vị trí này, khi vào làm thì sẽ được ngân hàng đào tạo từ đầu nên nó không chỉ phù cho sinh viên ngành ngân hàng mà các khối kinh tế khác sinh viên ra trường đều có thể làm.

Tín dụng: Nếu học quản trị kinh doanh ra trường, các bạn cũng có thể xin vào vị trí này ở những công ty hoạt động trong mảng tín dụng. Công việc của các bạn gần như một giao dịch viên, yêu cầu về kỹ năng giao tiếp là điều vô cùng quan trọng.

Kế toán – kiểm toán: Học quản trị kinh doanh, thì bạn chỉ được học những kiến thức về kế toán cơ bản nhưng yêu cầu ở vị trí này lại đòi hỏi người làm phải làm việc với số sách, số liệu cũng như báo cáo rất nhiều. Nên khi làm việc tại vị trí này, các bạn nên học thêm một lớp kiểm toán ngắn hạn hoặc chỉ làm khi mà công ty đưa ra yêu cầu.

Lĩnh vực tài chính: Làm công việc này, yêu cầu phải có những tính toán trong việc làm sao kinh doanh sinh lời, từ đó đưa ra quyết định đầu tư hay là nhìn ra hướng đi mà dòng tiền sẽ có trong tương lai, từ đó phân tích được thị trường. Vị trí này, phù hợp với công việc ở công ty bảo hiểm, tài chính, ngân hàng, phòng tài chính kế toán trong doanh nghiệp – công ty.

Nhân sự: Học quản trị kinh doanh ra và làm ở vị trí nhận sự, thì công việc của bạn là hoạch định hoặc là tuyển dụng nhân viên từ đó đưa ra quyết định trong việc bố trí nhân sự sử dụng. Đưa ra những khóa đào tạo giúp cho nhân viên của mình phát triển, có những đánh giá tốt về nhân sự và tạo được động lực để nhân viên cảm thấy hăng say hơn với công việc.

Ngoài những ngành này thì các bạn cũng có thể làm trong một số ngành khác như: quản lý sản xuất; quản trị Marketing; Marketing; PR; quản trị chuỗi cung ứng… Nhưng để thành công trong công việc, thì người học quản trị kinh doanh cần hình thành cho bản thân tính cách kiên nhẫn và khéo léo trong công việc. Đối với ngành quản trị kinh doanh, khi ra trường và đi làm trong thời gian từ 3 đến 5 năm, khi mà các bạn đã có đủ kinh nghiệm thì việc thăng tiến lên những vị trí cao trong doanh nghiệp là điều rất dễ dàng đó nhé. Những vị trí mới của bạn có thể làm như: trưởng nhóm, quản lý, trưởng phòng hay phó giám đốc,…

Kết luận

Từ những gì chúng tôi đưa ra, các bạn đã hiểu và tự giải đáp được cho bản thân thắc mắc: Học quản trị kinh doanh ra làm gì? Rồi đúng không ạ. Để theo đuổi được công việc này, ngay hôm nay các sĩ tử hãy học tốt khối A, A1 và sáng suốt trong việc chọn trường. Thời gian đi học, thì nâng cao khả năng ngoại ngữ, tham gia nhiều hoạt động tập thể để bản thân năng động hơn. Những điều này, sẽ giúp các bạn thành công khi ra trường, trong công việc và tránh tình trạng bị thất nghiệp.

Các bài viết khác