Tâm lý học là gì? Học tâm lý học ra trường có thể làm ở đâu?

tâm lý học là gì
2.5/5 - (2 bình chọn)

Tâm lý học là gì? Học tâm lý học ra trường có thể làm ở đâu? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, tìm hiểu khi nghe đến ngành học này. Nhằm giúp bạn đọc có được câu trả lời, hiểu rõ hơn về tâm lý học bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những lời giải đáp cơ bản nhất.

Tâm lý học là gì?

Tâm lý học là ngành học tiến hành việc nghiên cứu về tâm trí và hành vi. Đây là một ngành khoa học, có tính học thuật cũng như ứng dụng cao vào đời sống xã hội. Ngành học này thể hiện rõ mục đích nghiên cứu để có thể hiểu rõ về cá nhân, nhóm người bằng việc thiết lập ra các nguyên tắc chung, rồi quan sát với từng trường hợp cụ thể.

tâm lý học là gì

Những người được gọi là nhà tâm lý học là người có chuyên môn về ứng dụng, nghiên cứu về hàn lâm ở lĩnh vực này. Ngoài ra, tâm lý học cũng có thể được phân loại riêng ra theo nhiều ngành khác như: nhà nghiên cứu nhận thức, nhà nghiên cứu xã hội học và nhà nghiên cứu hành vi. Và Nhiệm vụ của một nhà tâm lý học cần làm là phải hiểu rõ vai trò, chức năng tâm thần trong hành vi (có thể là tính cá nhân hoặc xã hội), cùng với việc sẽ khám phá ra quá trình sinh lý và vật lý, tìm ra cái nền tảng ở chức năng, hành vi trong nhận thức.

Theo đó, nếu học ngành tâm lý học các bạn sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ sở đến nâng cao trong các lĩnh vực về tâm lý như là: tâm lý học gia đình, tâm lý giao tiếp, tâm lý giáo dục, tâm lý lao động, tham vấn học đường, chuyên đề xử lý các tình huống trong đời sống, chuyên đề tệ nạn xã hội,…

Hiện nay ngành tâm lý giáo dục đang rất phát triển, mở rộng đầu vào nên việc tuyển sinh cũng nhiều và các khối có thể thi vào ngành ngày gồm: khối A, A1, B, C và D1,2,3,4,5. Các trường đào tạo ngành tâm lý giáo dục trên cả nước gồm có: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội); Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh); Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh; Đại học Sư phạm (Đại học Huế); Đại học Hồng Đức, Đại học Văn Hiến. Do đó, nếu như các bạn sĩ tử chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2019, muốn theo học ngành này hãy nhanh chóng làm hồ sơ, cũng như tìm hiểu về số điểm ở các trường đào tạo tâm lý giáo dục để có phương pháp học tập, ôn luyện ngay từ hôm nay để có kết quả thi tốt nhất nhé!

Học tâm lý học ra trường có thể làm ở đâu?

Khi đã hiểu rõ tâm lý học là gì? Thì chắc chắn câu hỏi học xong ngành này ra trường có thể làm ở đâu sẽ được đạt ra rất nhiều là điều cực kỳ dễ hiểu. Dưới đây là câu trả lời, các bạn hãy tham khảo để tự tin hơn với sự lựa chọn của mình.

tâm lý học ra làm gì

Làm việc trong nhà trường

Với sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý học, khi ra trường thì cơ hội về việc làm là rất nhiều. Theo đó, các bạn có thể làm việc trong trường học ở vị trí phụ trách về tâm lý học đường nhằm giúp cho học sinh sẽ có một đời sống tinh thần tốt.

Công việc cụ thể là:

  • Hỗ trợ cho giáo viên, cán bộ quản lý nhà trường và các bậc phụ huynh trong việc vận dụng các kiến thức về tâm lý học, giáo dục học để có thể nâng cao về chất lượng giáo dục một cách toàn diện nhất từ đó đưa ra các phương án dự phòng, ngăn chặn những vấn đề làm cho học sinh phát triển không được lành mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần – sức khỏe của học sinh.
  • Với những người làm tâm lý học trong nhà trường, còn tham gia vào quá trình tìm hiểu và can thiệp sớm đối với các trường hợp mà có biểu hiện chớm bị rối nhiễu để học sinh sẽ ổn định về tâm lý.
  • Công việc của một nhà tâm lý học trong trường còn là cầu nối, có thể hỗ trợ cho cha mẹ của học sinh khi phát hiện học sinh có những biểu hiện lạ về tâm lý đến các sơ sở trị liệu chuyên biệt nếu trong trường hợp cần thiết.
  • Trong công việc hướng nghiệp với tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trong trường, các nhà tâm lý học sẽ là người chỉ dẫn cho học sinh nhận biết rõ ngành học nào phù hợp với năng lực của bản thân. Làm sao để có một tâm lý tốt trong quá trình ôn luyện căng thẳng, cũng như khi bước vào kỳ thi.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quy định, mỗi trường cần phải có một chuyên gia về tâm lý học đường nên cơ hội về việc làm dành cho sinh viên ngành tâm lý học khi ra trường đang được mở rộng hơn.

Làm việc tại bệnh viện – trung tâm tư vấn

Các sinh viên tâm lý học sau khi tốt nghiệp, cũng có thể xin vào làm việc ở các bệnh viện hay là trung tâm tư vấn ở vị trí trị liệu tâm lý. Trong đấy, công việc cụ thể ở mỗi một môi trường cụ thể như sau:

Tại bệnh viện: Các bạn sẽ tham gia hỗ trợ cho bác sĩ trong việc tìm hiểu, phân tích các mâu thuẫn về tâm lý ở bên trong và bên ngoài con người để tìm ra phương pháp giải quyết; làm chuyên viên tư vấn, tham vấn về các vấn đề trong cuộc sống như là gia đình, hôn nhân, tình yêu.

Tại các trung tâm tư vấn: Trực tiếp tham gia vào việc tư vấn về các vấn đề trong xã hội cho những đối tượng đến trung tâm; làm công việc phụ trách về nhân sự; trực tiếp chăm sóc và tư vấn cho khách ở công ty.

Đặc biệt, các bạn sinh viên xuất sắc khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể trở thành giảng viên, nhà nghiên cứu thực hiện các bài nghiên cứu về tâm lý của con người ở các viện, trung tâm và trường Đại học.

Qua đây chúng ta có thể thấy, học ngành tâm lý học ra trường cơ hội việc làm cho sinh viên khá đa dạng và hấp dẫn đúng không ạ. Nhưng để có thể nắm bắt cũng như theo đuổi được ngành học này, ngoài việc bạn nắm vững kiến thức chuyên ngành từ cơ bản đến chuyên sâu, thì việc trang bị cho mình kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm và kỹ năng tổ chức,… là một điều vô cùng quan trọng, mà các bạn không nên bỏ qua.

Kết luận

Như vậy là chúng tôi đã giải đáp cho bạn đọc xong thắc mắc tâm lý học là gì? Học tâm lý học ra trường có thể làm ở đâu? Rồi đó nhé. Hy vọng, đó là những thông tin hay, giúp cho các có thể hiểu và nhìn rõ hơn về ngành học này. Tâm lý học đang là một ngành quan trọng trong xã hội, cơ hội việc làm cũng nhiều và đa dạng, nên nếu như bản thân các sĩ tử học sinh 12 có ý định theo học hay các bậc phụ huynh muốn con em mình theo học ngành này, thì đừng bỏ qua nội dung trong bài viết nhé.

hsvvn.vn

Các bài viết khác