Mách bạn những cách học Dược liệu nhanh thuộc nhất

cách học dược liệu nhanh thuộc
5/5 - (1 bình chọn)

Các môn học thuộc chuyên ngành Dược học được đánh giá là trừu tượng và khó ghi nhớ. Hãy tham khảo một số cách học Dược liệu nhanh thuộc dưới đây để quá trình học tập được hiệu quả.

1. Ngành Dược học là gì?

Ngành Dược là một lĩnh vực thuộc ngành y tế, liên quan đến thuốc hay dược liệu. Ngành này nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính đó là quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, phân phối thuốc… 

Tại các trường đại học và ngành Dược học là ngành đào tạo ra những Dược sĩ có nhiệm vụ theo dõi quá trình sử dụng thuốc điều trị và sự tác động của thuốc lên cơ thể bệnh nhân để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. 

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành liên quan đến các loại dược liệu như: nắm được công dụng của từng loại thuốc, tương tác của thuốc, đồng thời có khả năng phân biệt các loại dược phẩm và tư vấn cách sử dụng cho người bệnh. Ngoài ra, người học còn có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực sản xuất và quản lý thuốc, quản lý và sử dụng thuốc, phân phối thuốc đến tay người bệnh.

cách học dược liệu nhanh thuộcNhững cách học Dược liệu nhanh thuộc nhất

2. Một số cách học Dược liệu nhanh thuộc

Môn Dược liệu là bộ môn quan trọng đối với ngành Dược học, môn này có khá nhiều kiến thức cần phải nhớ. Do đó, người học cần có phương pháp học tập phù hợp. Các bạn hãy áp dụng những cách học Dược liệu nhanh thuộc dưới đây để ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả.

Hiểu những gì mình đang học

Để học bài thuộc nhanh và nhớ kiến thức lâu nhất, điều quan trọng là bạn cần phải hiểu được những gì mình đang học. Khi hiểu được bản chất vấn đề, bạn có thể biến nội dung bài học theo ý hiểu của mình hoặc trình bày theo logic riêng để tiếp thu dễ dàng nhất. Mẹo học Dược liệu hiệu quả nhất để nắm vững nội dung bài học như sau:

  • Dành thời gian để đọc lướt qua nội dung, các đề mục, tiêu đề.
  • Gạch đầu dòng hệ thống các ý chính của bài, những chỗ nào cần lưu ý, cần gạch chân .
  • Ghi chú, nghiên cứu lại những phần chưa hiểu để hỏi người bạn học hoặc những người có chuyên môn.

Liên hệ kiến thức học với thực tiễn

Đây là việc rất quan trọng với sinh viên ngành Dược, bởi dù bạn học giỏi lý thuyết nhưng khả năng thực hành kém cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến công việc sau này. Do đó, cách học tốt ngành Dược chính là học lý thuyết song song với thực hành. Sinh viên cần có thời gian thực nghiệm sẽ trau dồi được năng lực chuyên môn và học nghề tốt hơn.

Ngoài những lý thuyết, các công thức và tên thuốc được học trên lớp thì việc vừa học vừa liên hệ thực tế là cách học Dược liệu nhanh thuộc được nhiều sinh viên áp dụng. Bên cạnh thời gian học ở trường, bạn nên xin học việc tại các hiệu thuốc. Việc học việc trực tiếp tại quầy thuốc không chỉ giúp sinh viên nhớ tên thuốc hiệu quả hơn mà còn có kinh nghiệm xử lý trong các tình huống cụ thể. Đồng thời học hỏi những kinh nghiệm thực tế từ các Dược sĩ mà trong chương trình học hay sách giáo khoa không có.

cách học dược liệu nhanh thuộcNhững cách học Dược liệu nhanh thuộc nhất

Ghi chép bài học đầy đủ

Việc ghi chép nội dung bài học đầy đủ, đặc biệt những phần thầy cô giảng ngoài giáo trình giúp bạn có nguồn tư liệu phong phú hơn. Đây là phương pháp học tập giúp sinh viên ngành Dược ghi nhớ bài vừa nhanh, vừa tăng cường khả năng tập trung. 

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ghi những nội dung trọng tâm, không có trong giáo trình để có đủ thời gian hiểu bài và nếu có phần nào không hiểu nên hỏi lại giáo viên ngay lúc đó. Ngoài ra, với những tên thuốc khó nhớ, bạn nên ghi chép lại 2 đến 3 lần điều đó cũng giúp bạn nhớ lâu hơn.

Tóm tắt các ý chính ra giấy

Thay vì học thuộc lòng cả một đoạn dài thì việc tóm tắt và học theo hệ thống các ý chính, danh mục và những ví dụ cụ thể sẽ giúp sinh viên hiểu bài và ghi nhớ lâu hơn. Không chỉ vậy, việc ghi chép theo hệ thống ý cũng giúp ích trong trường hợp bạn chẳng may bị quên kiến thức bài học. Với việc tóm tắt các ý chính, bạn sẽ giảm thiểu được tối đa các nội dung cần phải nhớ. Chỉ cần nắm chắc điều này, bạn cũng đã nắm được 50% nội dung bài học rồi.

Dạy lại cho người khác

Khi đã hiểu nội dung bài học, việc giảng lại cho người khác sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn rất nhiều. Đây cũng là cách để bạn nhớ lại kiến thức và truyền tải theo cách logic của mình. Bên cạnh đó, việc chia sẻ kiến thức cũng giúp các thành viên trong nhóm tiếp thu nhanh hơn tự học một mình. 

Mô hình học tập này được các bạn sinh viên ngành Dược áp dụng rất thành công để giúp nhau học tập tốt hơn. Vì vậy, các bạn không nên ngại ngùng khi chia sẻ kiến thức, bởi điều này không chỉ giúp cho bạn mình mà còn giúp mình nhớ lâu hơn.

Sử dụng công nghệ trợ giúp

Hiện nay, công nghệ và Internet đang ngày càng phát triển, vì vậy việc nhờ công nghệ trợ giúp chắc chắn là một trong những cách thông minh nhất. Bạn có thể nạp toàn bộ thông tin về tên thuốc và những đặc điểm, đặc tính, cách sử dụng và tra cứu chúng trên điện thoại hoặc máy tính. Cách học tốt ngành Dược này giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian, công sức và cũng thuận tiện cho việc ghi nhớ tên thuốc được nhanh hơn.

Tổng hợp

Các bài viết khác