Lý giải thắc mắc văn bằng 2 là gì? Có nên học văn bằng 2 hay không?

văn bằng 2 là gì
Rate this post

Văn bằng 2 là gì? Có nên học văn bằng 2 hay không? Chắc chắn có rất nhiều người đặt ra và quan tâm đến 2 câu hỏi này khi đang muốn học thêm một ngành nữa sau tấm bằng chính thức đại học của bản thân. Để giúp bạn đọc có câu trả lời, cũng như định hướng rõ hơn trong ngành học sắp chọn chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin cơ bản nhất về văn bằng 2 trong bài viết này.

Văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 là hệ đào tạo dành cho những đối tượng đã có ít nhất một tấm bằng Đại học ở ngành học chính thức trước đấy, hiện đang có ý định và nguyện vọng muốn học thêm một chương trình đào tạo ở ngành đào tạo mới, với việc việc sẽ tham gia và đáp ứng đủ điều kiện mà nhà trường Đại học chọn học công nhận về kết quả, cũng như cấp bằng cho mình. Việc có thêm tấm bằng văn bằng 2, có lợi rất nhiều cho người học trong quá trình tìm kiếm công việc phù hợp nhất với năng lực, sự yêu thích của bản thân.

văn bằng 2 là gì

Tại Việt Nam nếu bạn muốn học thêm văn bằng 2 tiếng hàn, bạn chỉ cần là công dân Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau đây:

Thứ nhất, bạn đã tốt nghiệp và có một tấm bằng Đại học kết quả từ loại khá trở lên (riêng ở trường Sư Phạm Hà Nội sinh viên trong trường muốn học thêm văn bằng 2 thì chỉ cần trong 2 năm đầu có điểm tổng đạt loại Khá từ 7.0 trở lên, không bị thi lại môn nào là có thể nộp hồ sơ và tham gia thi tuyển để học).

Thứ hai, yêu cầu người học cần đảm bảo đủ sức khỏe có thể học được hết chương trình học kéo dài từ 2 đến 2,5 năm. Đối tượng đăng ký học không được nằm trong thời gian thụ án, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ ba, nếu đã đăng ký tham gia học văn bằng 2 và thi thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp đúng với thời hạn nhà trường đưa ra. Hồ sơ nộp phải đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của nhà trường bạn đăng ký học.

Khi tham gia học văn bằng 2, sẽ có 2 hình thức đào tạo phổ biến là: đào tạo hệ chính quy với hệ không chính quy.

  • Hệ đào tạo chính quy là chương trình dành cho các sinh viên có đủ điều kiện, thời gian có thể học tập trung và liên tục tại trường. Với hình thức này người đi làm hay gặp khó khăn nếu không thể sắp xếp được công việc và thời gian học, nhưng hiện có khá nhiều trường tạo điều kiện cho sinh viên học văn bằng 2 học vào buổi tối, nên người đi làm có thể đi học dễ dàng hơn rất nhiều. Vì thế, khi tìm hiểu về ngành học thì các bạn nên tìm hiểu thêm về thời gian học, để xem bản thân có phù hợp với thời gian đó hay không.
  •  Hệ không chính quy, hệ này dành cho những đối tượng thuộc dạng vừa học vừa làm và đăng ký theo phương pháp học từ xa, tự học nhưng theo hướng dẫn. Cách đào tạo này đối tượng chính là những người đi làm và bị eo hẹp về thời gian, những người đi làm ở xa trường và khó đến lớp.

Với văn bằng 2, người học cũng sẽ tham gia vào chương trình đào tạo như một sinh viên mới học Đại học từ đầu. Điều này có nghĩa bạn sẽ phải hoàn thành số tín chỉ của toàn khóa học theo đúng yêu cầu của nhà trường đưa ra, các bạn có thể đăng ký tín theo khóa học, theo năm hoặc là theo học kỳ (trường hợp này dành cho những sinh viên học hệ chính quy 24 tháng). Nếu thi không qua môn, các bạn sẽ phải học lại. Trong thời gian học các bạn có quyền xin thôi học tạm thời, được xin chuyển trường, có lý do chính đáng thì xin thôi học. Nếu điểm tích lũy cuối khóa học của bạn dưới 1,8 thì bạn sẽ buộc thôi học, nếu bạn nghỉ quá với thời gian được nghỉ trong thời gian học cũng sẽ bị thôi học.

Đó là toàn bộ những điều cơ bản nhất về văn bằng 2 mà các bạn nên nắm được, còn câu hỏi có nên học văn bằng 2 hay không? Thì chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn ngay trong nội dung tiếp theo của bài viết.

Có nên học văn bằng 2 hay không?

Với câu hỏi này, thì chúng tôi sẽ trả lời luôn cho bạn đọc là  “CÓ”, bởi nó đem đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Những lợi ích đó không chỉ trong công việc, mà còn cả sự hiểu biết, lượng kiến thức và kỹ năng. Điều này được thể hiện rõ hơn, qua những điều sau đây.

Có nhiều người lựa chọn học văn bằng 2 là bởi, sau thời gian theo học ở chuyên ngành chính trên Đại học, họ nhân ra mình không thực sự phù hợp với công việc này và khi ra trường khó có thể bứt phá mà có thành công. Vì thế, họ lựa chọn học thêm văn bằng 2 với ngành mà mình yêu thích nhất, phù hợp nhất. Bỏ ra thêm một thời gian ngắn, nhưng khi tốt nghiệp cơ hội công việc nhiều và dễ thành công bởi giá trị của tấm bằng đó cũng như tấm bằng đầu tiên.

Học văn bằng 2, các bạn có thể vừa học vừa làm nên sẽ không còn gặp quá nhiều gánh nặng về kinh tế, khó khăn trong cách học ở môi trường Đại học vì đã từng trải qua năm tháng sinh viên. Ngoài ra, các bạn cũng có thêm điều kiện để tích lũy thêm cho bản thân nhiều kinh nghiệm về giao tiếp, nâng cao kiến thức. Nhờ vào đó, lúc ra trường sẽ tìm việc dễ dàng hơn.

Ở tấm bằng đầu tiên, muốn có nó trong tay các bạn sẽ phải mất từ 4 đến 5 năm theo học mới tốt nghiệp. Còn học văn bằng 2, các bạn chỉ học 2 năm là đã tốt nghiệp. Như vậy bạn đã giảm bớt đi thời gian học cho mình rất nhiều, khi tốt nghiệp sẽ có thêm cơ hội với công việc.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những gì chúng tôi muốn chỉ ra, để các bạn giải đáp và hiểu được văn bằng 2 là gì? Có nên học văn bằng 2 hay không? Hy vọng đó là thông tin hay, hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề mình đang thắc mắc. Hiện nay các trường đào tạo văn bằng 2, cũng tạo điều kiện rất nhiều cho sinh viên theo học về thời gian học, nên các bạn đừng quá lo lắng khi muốn đi học nhé, quan trọng là các bạn có thực sự muốn học và theo học không mà thôi.

Các bài viết khác