Kinh doanh quốc tế là gì? Tất tần thông tin về kinh doanh quốc tế

kinh doanh quốc tế
Rate this post

Việc lựa chọn cho mình một ngành học đang thuộc Top ngành “hot” sẽ giúp bạn có được một công việc tương xứng, mức lương ổn định. Trong đó kinh doanh quốc tế hiện đang là ngành khá hot, được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp điều đó, và cùng cấp thêm tất tần thông tin về kinh doanh quốc tế.

Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là ngành học nghiên cứu toàn bộ những hoạt động về giao dịch kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia với nhau nhằm thỏa mãn được mục tiêu về kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức kinh tế. Ngoài ra kinh doanh quốc tế cũng chính là hoạt động giao dịch thương mại của quốc gia này với lại quốc gia khác.

kinh doanh quốc tế

Tính đến những năm 90 ở thế kỷ XX, đây đã là lĩnh vực kinh doanh quốc tế có tính chất bùng nổ, lan rộng toàn cầu. Vì thế, ở mỗi quốc gia nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng trong ngày này luôn cần thiết, sinh viên học chuyên ngành kinh doanh quốc tế có cơ hội việc làm cũng mở rộng.

Tại Việt Nam, nếu các bạn học sinh, sinh viên đang chuẩn bị chọn trường và ngành học sau kỳ thi THPT 2019, mà muốn chọn kinh doanh quốc tế thì nên tìm hiểu khoa này tại một số trường uy tín như là: Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh… Ngoài ra, ở trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH) sẽ tuyển sinh sinh viên ngành kinh doanh quốc tế với những tổ hợp môn sau: A01 (Toán – Lý –  Anh); A00 (Toán – Lý – Hóa); D01 (Toán – Văn – Anh); C00 (Văn – Sử – Địa); D01 (Toán – Văn – Anh).

Kinh doanh quốc tế đào tạo thế nào?

Khi tìm hiểu về kinh doanh quốc tế, chắc chắn sẽ có khá nhiều người quan tâm rằng không biết sẽ được đào tạo thế nào. Câu trả lời đây nhé các bạn:

Thứ nhất, với sinh viên chuyên ngành kinh doanh quốc tế thì sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng liên quan đến kinh doanh – luật quốc tế; môi trường kinh doanh quốc tế; quản trị nhân lực quốc tế; hoạt động hậu cần về kinh doanh quốc tế và hoạt động xuất – nhập khẩu; nghiên cứu thị trường; xây dựng các chương trình truyền thông với hệ thống phân phối quốc tế; kỹ năng giao tiếp – đàm phán quốc tế; bảo hiểm ngoại thương; nghiệp vụ thanh toán quốc tế;…

Đối với sinh viên học kinh doanh quốc tế, các bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với những môn học thú vị – bổ ích như là: kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương; kinh doanh quốc tế; tài chính quốc tế; đầu tư quốc tế;…

Ngoài ra, với lượng kiến thức chuyên ngành của kinh doanh quốc tế sẽ giúp cho sinh viên có được nền tảng liên quan đến quản trị kinh doanh; những vấn đề tổng quan – chuyên sâu liên quan đến thương mại quốc tế; những chính sách của kinh tế đối ngoại hiện nay có liên quan đến việc chống bán phá giá; cách xâm nhập vào thị trường ở nước ngoài, tranh chấp ở thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế ở Việt Nam,…

Bên cạnh đó, có một số trường đào tạo về nguồn chất lượng cao ở chuyên ngành kinh doanh quốc tế cũng chú trọng đến việc đào tạo kỹ năng mềm và tiếng Anh như là Đại học Kinh tế Tài chính TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, sinh viên khi ra trường sẽ có kỹ năng trong cách làm việc nhóm; kỹ năng về đàm phán – thương lượng,… việc đào tạo này nhằm đảm bảo và giúp cho sinh viên sẽ có được lượng kiến thức liên quan đến nghề nghiệp một cách vững vàng, có thể tự tin để hội nhập vào nền kinh tế quốc sâu rộng của hiện nay.

Học kinh doanh quốc tế ra làm gì?

Thực tế, việc học ngành kinh doanh quốc tế ra trường sẽ có cơ hội nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn. Nhưng việc đòi hỏi về kiến thức chuyên ngành, các kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp cũng như kỹ năng mềm là một yếu tố có yêu cầu cực kỳ quan trọng, không thể thiếu đối với sinh viên.

Thực hiện khảo sát, sinh viên học kinh doanh quốc tế ở Việt Nam ra trường làm việc có mức thu nhập từ 6 đến 9 triệu ở vị trí nhân viên, còn với quản lý thì từ 20 đến 40 triệu đồng. Tuy là một ngành mới, chưa có nhiều trường đào tạo nhưng từ năm 2018 thì ngành học này đã nhận được sự quan tâm lớn từ phụ huynh với học sinh. Vậy nên, trong năm 2019 này kinh doanh quốc tế được hứa hẹn là ngành sẽ bùng nổ và thu hút sinh viên khá lớn.

Công việc mà sinh viên học xong kinh doanh quốc tế có thể làm được rất nhiều công việc, gồm có như sau:

  • Các bạn có thể làm công việc của một chuyên viên kinh doanh, làm trong công ty xuất nhập khẩu, làm trong công ty thương mại, làm hàng không, ngân hàng, bảo hiểm, làm ở văn phòng đại diện cho doanh nghiệp nước ngoài,…
  • Làm nhân viên – trợ lý xuất nhập khẩu, khi có năng lực thì có thể thăng tiến và trở thành một nhà quản lý về xuất nhập khẩu hoặc là lãnh đạo ở một công ty nước ngoài nào đó đang hoạt động tại lĩnh vực kinh doanh quốc tế.
  • Các bạn cũng có thể trở thành một giảng viên tham gia hoạt động giảng dạy, nghiên cứu ở những trường Đại học – Cao đẳng đào tạo các ngành liên quan đến quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế.

Kết luận

Từ những gì trong bài viết, các bạn đã hiểu rõ và biết kinh doanh quốc tế là gì rồi chứ ạ? Ngành học này hiện đang được hứa hẹn sẽ là một ngành “Hot”, sinh viên học xong sẽ có nhiều cơ hội việc làm và mức lương cao. Vì thế, nếu cảm thấy năng lực bản thân có thể thi đỗ và yêu thích ngành học này, thì các bạn học sinh chuẩn bị thi THPT 2019 nên mạnh dạn đăng ký, các bậc phụ huynh nên hướng con em mình theo ngành học này sớm.

Các bài viết khác