Thông tin về các ngành khối B đang rất “HOT” hiện nay nên học

cacs nghành học khối b
5/5 - (1 bình chọn)

Mùa thi cử đang đến rất gần, chắc hẳn các bạn học sinh lớp 12 đang rất băn khoăn không biết học các ngành khối B mà mình theo học có những ngành nào “HOT”,  học xong không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm. Bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bậc phụ huynh, các bạn học sinh hướng lựa chọn, bạn đọc đừng bỏ qua nhé!

Những môn nào thuộc khối B?

Nói đến khối học Tự nhiên, chúng ta thường biết là khối học của các môn tính toán và con số là Toán, Lý, Hóa, Sinh. Trong đó sẽ chia thành nhóm khối A và khối B. Khối B là nhóm gồm các môn: Toán, Hóa, Sinh.

cacs nghành học khối b

Hiện nay, 3 môn khối B đều được tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm. Trong đó có môn Toán, thí sinh sẽ làm bài thi trong thời gian 90 phút, còn Hóa và Sinh thì làm bài thi 50 phút.

Các trường đào tạo các ngành khối B trong cả nước đạt chất lượng cao, điểm đầu vào cao nhưng đầu ra thì an tâm gồm có như sau:

Miền Bắc: Khoa Y Dược trường Đại học Quốc gia Hà Nội; Cao đẳng Sư phạm Hưng Yên; Cao đẳng Sư phạm Hà Nội; Đại học Y Hải Phòng; Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương; Đại học Y Thái Bình; Đại học Y Hà Nội; Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên; Cao đẳng Y tế Hà Nội.

Miền Trung: Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng.

Miền Nam: Đại học Y Cần Thơ; Đại học Y Dược Cần Thơ, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh; Khoa Y – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, hiện nay khối B cũng đã mở thêm khối B1 với các môn Toán – Anh – Hóa, các thí sinh học khối B sẽ có thêm nhiều chọn lựa hơn trong việc thi tuyển của mình.

Các ngành khối B đang rất “HOT”

Khối B các bạn có thể thi được nhiều ngành như là: Công nghệ kỹ thuật môi trường, khoa học môi trường, tâm lý học giáo dục, khoa học đất, sinh học,  quản lý tài nguyên và môi trường, công nghệ thực phẩm,… Nhưng có hai ngành “HOT” nhất mà các bạn học xong không phải lo lắng về công việc, ra trường dường như có thể tự xác định được mình làm ở đâu là nhóm ngành Y – Dược và nhóm Tài nguyên – địa chất – khoáng sản.

Nhóm ngành Y – Dược

Với nhóm ngành Y – Dược các bạn có thể học: Đa khoa, trình dược viên, răng hàm mặt, điều dưỡng, kỹ thuật y học,… những ngành khi các bạn học xong ra trường rất dễ xin việc. Đây cũng là những ngành nhận được sự tôn vinh, coi trọng lớn trong xã hội. Việc Y – Dược là những người nắm tính mạng của người bệnh trong tay, nên đây cũng là nhóm ngành khối B có được mức thu nhập khá ổn định. Vì sức ảnh hưởng với xã hội lớn, trong các kỳ thi xét tuyển vào những trường Đại học – Cao đẳng mỗi năm luôn có mức cạnh tranh cao.

Theo đánh giá, điểm chuẩn vào các trường đại học Y – Dược luôn rất cao, vì thế nếu muốn đặt chân vào trường thì thí sinh phải rất chăm chỉ, chuyên tâm cũng như tập trung học khối B thật tốt mới có thể làm tốt bài thi trong kỳ thi. Với Y – Dược đây là nhóm ngành có thể nói là học lâu nhất, thường kéo dài từ 5 đến 7 năm, nên đã xác định theo ngành thì các sĩ tử cần phải thực sự kiên trì, có độ chính xác cao và có tâm với nghề.

Vì điểm vào các trường Đại học của nhóm ngành Y – Dược là khá cao, nên nếu bạn là người thực sự có tâm với nghề và muốn theo đuổi công việc đó có thể chọn học hệ Cao đẳng. Hiện nay, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có nhiều trường Cao đẳng đào tạo Y – Dược khá uy tín, có chất lượng như là: Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y dược Nha Trang,…

Nhóm ngành Tài nguyên – địa chất – khoáng sản

Việt Nam ta được đánh giá là một trong quốc gia có mức độ khai thác môi trường, nguồn tài nguyên rất nhanh và mạnh trên thế giới hiện nay. Vì thế các ngành như Tài nguyên – địa chất – khoáng sản khá “HOT”, bởi đây là các ngành chính tham gia vào việc đưa ra biện pháp hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển toàn diện.

Nguồn nhân lực trong nhóm ngành này của khối B, cũng được chú trọng và việc tuyển chọn và đào tạo. Nên khi các bạn học xong ra trường, sẽ không khó để xin  việc. Nhưng vì nhiều bạn sĩ tử chưa biết về tầm quan trọng của nhóm ngành này, dù học rất tốt khối B lại không chọn học. Đó là điều đáng tiếc nhất, mà các ngành khối B chưa đạt được trong quá trình tuyển sinh của mình.

Bí quyết để học tốt các môn khối B

Để có thể được vào các ngành khối B, thì bạn cần phải có bí quyết học tốt các môn trong khối học này. Dưới đây là chia sẻ của chúng tôi về phương pháp học Toán – Hóa – Sinh, các bạn có thể tham khảo và áp dụng theo nhé.

Môn Toán

Như các bạn đã biết, môn Toán đòi hỏi chúng ta phải có tư duy, có sự logic cao và chính xác nên trong quá trình học của mình, các bạn cần nhớ ghi lại những công thức từ cơ bản đến nâng cao thì mới có thể hiểu đúng yêu cầu của bài tập, hoàn thành bài tập đúng nhất. Để có thể học tốt, các bạn nhớ thực hành thường xuyên những dạng bài tập ở trong sách giáo cơ bản, rồi rèn luyện thêm trong các bài nâng cao. Như vậy, điểm thi môn Toán của bạn sẽ đạt kết quả cao.

Môn Hóa

Với môn Hóa các bạn cần phải nắm vững kiến thức lý thuyết, vận dụng lý thuyết vào bài tập nhuần nhuyễn và chăm chỉ giải các dạng bài tập từ dễ đến khó, bài tập trong sách giáo khoa đến sách nâng cao và các bài thi THPT quốc gia. Các bạn cũng phải tự viết lại những phương trình trong công thức hóa học, những ý quan trọng thì ghi lại và tự vẽ ra một sơ đồ  của bản thân để nhớ bài lâu hơn.

Đồng thời, các bạn nhớ áp dụng những công thức hóa học vào giải phương trình phản ứng, lập nên phương trình và giải hệ phương trình đó,… Trong quá trình giải bài tập của mình, hãy học thêm cách tính toán nhanh trong hóa học, để giải bài nhanh hơn khi đọc đề bài và hiểu vấn đề.

Môn Sinh

Với môn Sinh, khi mới học sẽ thấy có nhiều lý thuyết và người học sẽ có cảm giác mình cần học thuộc nó như Văn – Sử – Địa. Nhưng lời khuyên của chúng tôi, là các bạn không nên học thuộc, bởi kiến thức môn Sinh khá rộng lại còn đan xen lẫn nhau nên khó có thể nhớ.

Do đó, cách học hiệu quả nhất là chỉ học, ghi nhớ được khái niệm nhưng phải hiểu sâu để vận dụng vào làm bài tập một cách linh hoạt nhất. Các bạn nhớ làm bài tập trắc nghiệm sinh học thật nhiều, làm các bài trong sách, giải các đề thi ở các năm trước.

Cách ôn tập môn Sinh hiệu quả là: học những kiến thức mới kết hợp làm đề thi trắc nghiệm, những kiến thức nào còn yếu kém thì bổ sung thêm và ôn tập tổng hợp kiến thức có chọn lọc….

Những gì chúng tôi chia sẻ trong phần này, cũng chính là bí quyết của các sĩ tử khối B áp dụng khi muốn thi đỗ vào các ngành khối B. Để thành công với lựa chọn của bản thân, các bạn nhớ cố gắng tự ý thức trong việc rèn luyện, có mục tiêu rõ ràng và chủ động trong học tập.

Kết luận

Đây là toàn bộ thông tin về các ngành khối B đang rất “HOT” hiện nay nên học, cũng như bí quyết ôn luyện khối B tốt nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các sĩ tử 12. Hy vọng, đó là nội dung hay và cần thiết, giúp các bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn ngành học sắp tới của mình. Chúc các bạn thành công!

hsvvn.vn

Các bài viết khác