Giải hạng nhất Anh là gì? Thể thức như thế nào?

giải hạng nhất Anh
Rate this post

Giải hạng nhất Anh được đánh giá là một trong những giải đấu có quy mô lớn trong số các giải bóng đá không thuộc hạng cao nhất quốc gia. Vậy điều gì khiến giải bóng đá hạng nhất Anh trở nên hấp dẫn như vậy? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Xoilac TV để hiểu rõ hơn nhé.

I. Tìm hiểu giải hạng nhất Anh là gì?

Giải hạng nhất Anh là giải bóng đá cao thứ 2 tại nước Anh

Giải bóng đá hạng nhất Anh hay còn gọi là EFL Championship. Đây là giải bóng đá cao nhất nằm trong hệ thống English Football League và là giải đấu cao thứ hai tại Anh ngay sau Ngoại hạng Anh.

Mỗi mùa giải hạng nhất Anh sẽ có sự tham gia của 24 đội bóng. Theo đó, đội đứng nhất nhì bảng xếp hạng sẽ giành quyền lên thi đấu tại Ngoại hạng Anh mùa giải tiếp theo. Còn đội đứng hạng 3 đến 6 sẽ tranh tấm vé vớt thứ 3 để góp mặt tại Ngoại hạng Anh. 3 đội đứng ở cuối bảng xếp hạng sẽ phải xuống chơi tại giải League One trong mùa giải tiếp theo.

II. Lịch sử ra đời EFL Championship

EFL Championship chính thức được thiết lập từ năm 1992

Năm 1888, chủ tịch CLB CLB Aston Villa là William McGregor đã tập hợp 12 đội bóng khác để thành lập hệ thống mang tên Football League. Trước năm 1982, hệ thống bóng đá Football Alliance đã ra đời vào năm 1888 cùng với Football League. Đây là hai hệ thống bóng đá có sự đối nghịch và được chia thành 2 giải đấu khác nhau.

Sau mùa giải 1981 -1982, Football Alliance đã quyết định thống nhất với Football League và trở thành giải đấu hạng nhì tại Anh. Giải đấu được thành lập với sự tham gia của các đội bóng của hệ thống Football Alliance và những đội yếu của Football League.

Giải hạng nhì Anh tồn tại 100 năm trước khi được đổi tên thành giải hạng nhất vào năm 1992. Theo đó, những đội bóng hàng đầu của Football League đã quyết định tách ra khỏi hệ thống và thiết lập nên giải Ngoại hạng Anh. Điều này đã khiến Football League phải tái thiết lập lại hệ thống và từ các giải hạng nhì, 3 và 4 được đổi tên thành giải hạng nhất, hạng nhì, hạng ba Anh.

Sau khi được tái thiết lập và đổi tên thành Football League Championship kể từ mùa giải 2004 -2005, đây được xem như là việc chuyển đổi thương hiệu trên toàn thế giới. Tên gọi mới này đã phản ánh mục tiêu của giải đấu, là làm nổi bật sự cạnh tranh giữa các câu lạc bộ để có cơ hội thăng hạng lên Premier League.

Sau đó, đến năm 2016, giải hạng nhất Anh ra đời để thay thế cho Football League trong việc quản lý các giải đấu bóng đá ở hạng nhất, hạng hai và hạng ba của Anh. Tên gọi EFL Championship thay thế Football League Championship sau thay đổi này.

III. Thể thức thi đấu giải hạng nhất Anh

EFL Championship bao gồm 24 đội thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm

Như đã chia sẻ, giải hạng nhất Anh thường có sự tham gia của 24 đội bóng theo thể thức vòng tròn tính điểm trong tổng số 46 vòng đấu. Các đội này đến từ khắp nơi ở Anh và thậm chí có một số đội từ xứ Wales.

Theo quy tắc chung, một chiến thắng sẽ đem lại 3 điểm, hòa mang về 1 điểm và thất bại không có điểm. Đội bóng tích lũy nhiều điểm nhất sau khi mùa giải kết thúc sẽ đứng đầu bảng và thăng hạng trực tiếp lên Premier League.

Ở cuối mùa giải, đội xếp cuối cùng sẽ xuống hạng vào EFL League One (hạng ba). Đội xếp thứ 21 và thứ 22 thường phải tham gia trận play-off cùng với các đội xếp thứ 3, 4 và 5 từ EFL League One để xác định đội nào sẽ tham gia EFL Championship mùa sau.

Các đội xếp thứ 3, 4, và 5 sau khi mùa giải kết thúc thường tham gia vào một vòng play-off để xác định đội thứ cuối cùng thăng hạng lên Premier League.

Ngoài mùa giải liên quan đến việc thăng hạng và xuống hạng, các đội tại giải bóng đá hạng nhất Anh cũng tham gia vào Cúp EFL (EFL Cup), một giải đấu cúp dành riêng cho các đội trong hệ thống EFL (bao gồm cả Premier League) để cạnh tranh cho danh hiệu cúp.

IV. Những thông tin khác về EFL Championship

1. Lý do trận chung kết play-off giải hạng nhất Anh là trận cầu đắt giá

Trận đấu play-off tại giải hạng nhất Anh luôn được coi là trận cầu hấp dẫn nhất lịch sử bóng đá thế giới. Điều này cũng dễ hiểu bởi số tiền thưởng dành cho đội thắng ở trận đấu này lên đến 170 triệu bảng Anh. Số tiền thắng của trận play-off này còn gấp 3 lần so với số tiền thưởng dành cho đội vô địch C1 châu Âu; và tất nhiên đội thua cuộc sẽ không nhận được bất kỳ đồng tiền nào từ ban tổ chức.

Ngoài ra, lý do khiến trận bóng đá trực tiếp này ngày càng có giá trị bởi đội thắng cuộc còn có thêm doanh thu bản quyền và thương mại từ việc được lên thi đấu tại Ngoại hạng Anh. Bên cạnh đó, đội chiến thắng trận play-off EFL Championship còn được hỗ trợ nhiều về mặt tài chính khi thi đấu tại Premier League

2. Những kỷ lục được thiết lập tại EFL Championship

Số tiền thưởng dành cho đội thắng trận play-off lên đến 170 triệu bảng Anh

Giải hạng nhất Anh là một giải đấu bóng đá hấp dẫn và có nhiều kỷ lục ấn tượng được thiết lập. Dưới đây là một số kỷ lục quan trọng tại giải đấu:

  • Số điểm cao nhất trong một mùa giải: Kỷ lục cho số điểm cao nhất trong một mùa giải thuộc về Reading với 106 điểm trong mùa giải 2005-06.
  • Đội bóng ghi được nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải: Kỷ lục này thuộc về Sunderland với 105 bàn thắng trong mùa giải 1932-1933.
  • Cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải: Andy Booth của Huddersfield Town đã ghi 34 bàn thắng trong mùa giải 1999-2000.
  • Số lần lên hạng Premier League: Đội bóng thăng hạng nhiều lần nhất là West Ham United, Sheffield United, và Birmingham City.
  • Số lần xuống hạng xuống League One: Kỷ lục cho số lần xuống hạng nhiều nhất thuộc về Peterborough United và Northampton Town.
  • Đội bóng tham dự giải hạng nhất Anh nhiều nhất: Nottingham Forest và Sheffield United là hai đội bóng đã tham gia EFL Championship nhiều lần nhất.
  • Số lần chiến thắng trận play-off: Derby County và Crystal Palace đều đã giành 4 lần chức vô địch giải play-off.
  • Số lần vô địch: Các đội bóng như Sunderland, Newcastle United, và Wolverhampton Wanderers (Wolves) có lịch sử vô địch EFL Championship nhiều lần.
  • Kỷ lục lên hạng trực tiếp: Mùa giải 2000 -2001, Fulham đã thăng hạng lên Ngoại hạng Anh với 101 điểm, là một kỷ lục cho việc thăng hạng trực tiếp.

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về giải hạng nhất Anh và thể thức thi đấu của giải bóng đá hấp dẫn không kém Ngoại hạng Anh này. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để hiểu rõ hơn về các giải đấu khác đang diễn ra trên thế giới nhé.

Các bài viết khác