Tìm hiểu lỗi việt vị là gì? Cách nhận biết việt vị trong bóng đá

việt vị là gì
Rate this post

Bên cạnh những tình huống phạm lỗi với cầu thủ đối phương thì việt vị cũng là lỗi vi phạm thường gặp trong bóng đá. Vậy lỗi việt vị là gì? Hãy cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé.

I. Việt vị là gì?

Việt vị là tình huống cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân

Thường xuyên theo dõi link xem trực tiếp bóng đá tại Xoilac TV, chắc hẳn không ít anh em đã từng nghe đến lỗi việt vị. Tuy nhiên, khá nhiều người thực sự vẫn chưa hiểu lỗi việt việt là gì, như thế nào là việt vị. Theo đó, việt vị có nghĩa là tình huống cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân.

Hiểu đơn giản là bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như đầu, bàn chân hay thân mình đứng gần đường biên ngang của sân đối phương hơn bóng và cầu thủ cuối cùng thứ 2 của đối phương chính là vị trí việt vị.

Để xác định lỗi việt vị, trọng tài thường sử dụng công nghệ VAR hoặc dựa vào sự hỗ trợ của các trợ lý trọng tài. Nếu cầu thủ vi phạm lỗi việt vị, quả phạt sẽ được thực hiện từ vị trí bắt đầu của tình huống việt vị.

II. Những tình huống việt vị trong bóng đá

Để hiểu rõ hơn lỗi việt vị là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về các tình huống việt trị trong bóng đá. Cụ thể, khi cầu thủ đứng ở vị trí việt vị tại thời điểm đồng đội chuyền bóng, chạm bóng và theo trọng tài cầu thủ đó tham gia đường bóng một cách tích cực như:

  • Tham gia tình huống bóng đó.
  • Ảnh hưởng đến đội đối phương.
  • Cố tình chiếm lợi thế tại thời điểm xảy ra việt vị.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu nhận bóng trực tiếp từ tính huống:

  • Quả phát bóng.
  • Ném biên.
  • Quả phạt góc.

Tất cả những trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị sẽ bị trọng tài thổi phạt. Khi trọng tài biên phát hiện ra lỗi việt vị sẽ vẫy cờ để báo hiệu cho trọng tài chính. Sau đó, trọng tài chính sẽ cho đội đối phương hưởng quả đá phạt tại vị trí xảy ra lỗi việt vị.

Khi phát hiện cầu thủ việt vị, trọng tài biên sẽ phất cờ lên cao

Như vậy, trọng tài biên chính là người chịu trách nhiệm bắt lỗi việt vị của các cầu thủ trên sân. Vị trí của trọng tài biên là dọc theo đường biên, có góc nhìn thuận lợi để quan sát chính xác trong các tình huống việt vị.

Khi cầu thủ bị căng cờ lỗi việt vị sẽ không bị phạt cá nhân, mà hình phả ở đây là trả bóng lại cho đối phương và phạt lại bóng dưới dạng đá phạt tại điểm vị việt trên sân.

Bên cạnh trọng tài biên, hiện có nhiều giải đấu đã áp dụng công nghệ VAR (Video Assistant Referee) để giúp trọng tài xác định những tình huống việt vị phức tạp. Trọng tài chính sẽ xem lại hình ảnh của tình huống đó để đưa ra quyết định chính xác hơn.

Trường hợp trọng tài đã thổi còi lỗi việt vị mà cầu thủ ghi bàn vào lưới thì bàn thắng không được công nhận. Lúc này, thủ môn hoặc một cầu thủ của đội đối phương sẽ có quyền phát bóng.

III. Quy định về luật việt vị

Hiên nay công nghệ VAR đã được áp dụng để hỗ trợ trọng tài xác định lỗi việt vị chính xác hơn

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới, lỗi việt vị được xác định khi cầu thủ phạm việt vị nếu đưa bóng nửa sân đối phương và không có cầu thủ đối phương ngăn cách.

Tuy nhiên khi ở tình huống việt vị, cầu thủ có thể không được xét là hành vi phạm lỗi. Vì đó là thời điểm mà cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị nhưng không nhận ra hoặc đang cố gắng chơi bóng. Tình huống này được gọi là “tích cực tham gia chơi bóng”.

Như đã chia sẻ khi giải thích khái niệm việt vị là gì, khi cầu thủ ở tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ phất cờ lên cao để báo hiệu cho trọng tài chính. Trong nhiều trận đấu hiện đại, công nghệ Video Assistant Referee (VAR) được sử dụng để xem lại các tình huống việt vị gây tranh cãi, phức tạp và đưa ra quyết định chính xác hơn. Lúc này, trọng tài sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng và quyết định có thưởng cho đội đối phương hay không.

IV. Cách phá bẫy việt vị

Bên cạnh việc tìm hiểu lỗi việt vị là gì, chúng ta cũng nên biết về những cách phá bẫy việt vị như thế nào. Đó là khi tiền đạo đứng cao hơn đường biên ngang so với hậu vệ đối thủ. Khi thấy đồng đội chuyền bóng, tiền đạo cần phải bứt tốc để vượt qua hậu vệ đối phương để nhận bóng và ghi bàn.

Có thể nói, phá bẫy việt vị là một kỹ năng cơ bản cần phải có trong bóng đá. Tiền đạo cần đến sự nhanh nhẹn, khả năng bứt tốc để có thể phá được bẫy.

Cách 1: Một phương pháp cơ bản để phá bẫy việt vị là các tiền đạo hoặc cầu thủ tấn công phải luôn đứng trước hậu vệ đối phương trước khi đồng đội chuyền bóng.

Khi thấy đồng đội chuẩn bị phát bóng, các tiền đạo và tiền vệ tấn công của đội bóng phải nhanh chóng tăng tốc để tạo khoảng cách với hậu vệ đối phương, và tạo cơ hội đối mặt với thủ môn.

Phá bẫy việt vị là kỹ thuật cơ bản mà cầu thủ nào cũng phải biết cách áp dụng

Cách 2: Cách phá bẫy việt vị khác là khi tiền đạo nhận thấy họ đang ở trong tư thế việt vị thì khi nhận bóng sẽ nhanh chóng nhả bóng và không tấn công. Họ sẽ chờ cho đến khi bóng đi xuống từ vị trí an toàn rồi mới nhận bóng và thực hiện đợt tấn công.

Điều quan trọng là các cầu thủ cần phải có sự hiểu biết về ý đồ của đồng đội và tiền đạo cần phải có tốc độ và sự chuẩn xác để thực hiện kịp thời. Phương pháp phá bẫy việt vị này thường được sử các đội bóng sử dụng rộng rãi và phổ biến.

Như vậy, phá bẫy việt vị hiệu quả khi cầu thủ có tốc độ tốt, sự nhanh nhạy trong việc phát hiện tình huống để kết thúc pha tấn công nhanh. Bên cạnh đó, khả năng chọn vị trí cũng cần phải chính xác. Bởi điều này sẽ giúp cầu thủ có thể luồn lách qua những khoảng trống của hàng thủ đối phương.

Tuy nhiên, vì phải có sự chính xác và nhanh chóng nên các cầu thủ hãy cẩn thận với phá bẫy việt vị. Đôi khi vì chính cái bẫy này mà cầu thủ rơi vào tình huống dính lỗi việt vị do không kịp nhận bóng, hay không vượt qua được hậu vệ đối phương cuối cùng.

Ngoài ra, khoảng trống lớn cũng có thể khiến tiền đạo hiểu nhầm là cơ hội để ghi bàn. Nhưng thực tế có thể họ đang bị hậu vệ đối phương gài bẫy việt vị.

V. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu rõ việt vị là gì trong bóng đá, cũng như cách nhận biết chính xác nhất. Để tham khảo thêm những luật khác trong môn thể thao vua, bạn hãy thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi nhé.

Các bài viết khác