Trọng tài biên bóng đá là gì? Vai trò như thế nào?

trọng tài biên bóng đá là gì
Rate this post

Trong các trận đấu việc xảy ra những tình huống tranh chấp là điều không tránh khỏi. Vì thế, bên cạnh trọng tài chính thì trọng tài biên cũng cần có những quyết định chính xác để đảm bảo tính công bằng. Vậy trọng tài biên bóng đá là gì? Cùng Xôi Lạc Live tìm hiểu chi tiết qua nội dung dưới đây nhé.

I. Trọng tài biên bóng đá là gì?

Trọng tài biên sẽ đứng ở đường biên dọc hai bên sân

Trọng tài biên hay còn gọi là là trợ lý trọng tài với nhiệm vụ chính là giúp đỡ, hỗ trợ trọng tài chính trong việc thi hành những điều luật trong bóng đá mà FIFA đã đưa ra.

Vậy nên, trong mỗi trận đấu sẽ có 1 trọng tài điều khiển chính và 2 trợ lý trọng tài. Tuy nhiên, với những trận đấu chuyên nghiệp thì số lượng trọng tài có thể lên đến 5 người.

Trên sân đấu sẽ có 2 trọng tài biên, mỗi người sẽ đứng ở đường biên dọc của 2 bên sân. Vì thế mà họ được xem như cánh tay trái/phải trong việc theo dõi các tính huống ở khu vực hai bên cánh.

Trong một số trường hợp, trọng tài biên còn là người có những tác động trực tiếp đến quyết định của trọng tài chính. Vậy nên, trọng tài biên là một trong những nhân tố không thể thiếu trên sân cỏ.

II. Vai trò, nhiệm vụ của trọng tài biên là gì?

1. Vai trò của trọng tài biên

Như đã chia sẻ khi giải đáp trọng tài biên bóng đá là gì, thì vai trò của trọng tài biên đều được Liên đoàn bóng đá thế giới quy định rất rõ ràng. Dưới đây là những vai trò chính của trọng tài biên.

Vai trò quan trọng nhất của trọng tài biên là kiểm tra xem các cầu thủ có ở trong tình trạng việt vị hay không. Họ phải theo dõi sự tương tác giữa cầu thủ cuối cùng của đội tấn công và đường biên của đối phương. Nếu cầu thủ ở trong tình trạng việt vị khi bóng được đá đến, trọng tài biên sẽ cần báo cho trọng tài chính, người sẽ quyết định xem có tiếp tục trận đấu hay không.

Trọng tài biên cũng phải quan sát và xác định xem bóng đã vượt qua đường biên hay chưa. Thông tin này có thể ảnh hưởng đến quyết định về việc tiếp tục trận đấu hoặc thiết lập các tình huống khởi đầu bằng cách đá phạt hoặc đá góc.

Bên cạnh đó, trọng tài biên còn có vai trò cung cấp thông tin cho trọng tài chính về các tình huống mà họ quan sát thấy. Điều này giúp trọng tài chính có cái nhìn tổng quan hơn về trận đấu và có thể đưa ra quyết định chính xác hơn.

Trọng tài biên cũng có trách nhiệm quan sát các tình huống xảy ra tại phần sân bên cạnh họ, chẳng hạn như việc xác định liệu bóng có vượt qua biên hay không.

Có thể thấy, vai trò chính của trọng tài biên là nhận định các tình huống trong trận đấu. Vì thế mà họ cũng dễ dàng hơn khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

2. Nhiệm vụ chính của trọng tài biên bóng đá là gì?

Nhiệm vụ của trọng tài biên là hỗ trợ trọng tài chính

Tương tự như trọng tài chính, trọng tài biên cũng có những nhiệm vụ phải thực hiện trong trận đấu như nắm rõ và tuân thủ đúng điều lệ bóng đá. Bên cạnh đó, họ cũng phải nghiêm túc theo dõi những tình huống tranh chấp, phạm lỗi ở khu vực đường biên để giúp đỡ trọng tài chính.

Trọng tài biên cũng tham gia đóng góp ý kiến trong những trường hợp trọng tài chính không có đủ căn cứ để nhận định.

Đối với những trường hợp quan trọng như giám sát tình huống đá phạt đền, trọng tài biên sẽ kiểm soát và theo dõi khu vực 16m50.

Những quyết định của trọng tài biên có ảnh hưởng đến trận đấu, vì thế họ cần đưa ra những góp ý có độ chính xác cao.

Trong các trận đấu, khi xảy ra tình huống phạm lỗi mà trọng tài chính không quan sát kịp. Lúc này, trọng tài biên cần có sự đóng góp ý kiến để giải quyết vấn đề công bằng nhất.

Với những mâu thuẫn trên sân thi đấu, cách giải quyết sẽ có những ý kiến của trọng tài biên, không phải mỗi trọng tài chính của trận đấu.

III. Những ký hiệu mà trọng tài biên thường sử dụng

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho bạn những ký hiệu mà trọng tài biên thường dùng trên sân bóng. Qua đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trọng tài biên bóng đá là gì.

1. Dấu hiệu cho thấy cầu thủ trên sân vi phạm luật việt vị

Trọng tài biên sẽ phất cờ để báo hiệu cầu thủ phạm lỗi

Lỗi việt vị có thể ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Vì thế khi một cầu thủ ở trong tình trạng việt vị, trọng tài biên sẽ đưa tay lên và giữ tay thẳng đứng, chạm vào tay, và đưa tay về phía trước, để chỉ ra vị trí của cầu thủ vi phạm luật việt vị.

Với trường hợp không có việt vị xảy ra, trọng tài biên có thể đưa tay lên và giữ ngang, tương tự như dấu hiệu đánh dấu bóng đã vượt qua biên, để báo hiệu rằng tình huống là hợp lệ.

Trong một số trường hợp, trọng tài biên có thể sử dụng cử chỉ đánh dấu góc để báo cáo rằng bóng đã chạm vào cầu thủ đối phương và đội tấn công sẽ được thực hiện quả đá góc.

2. Ký hiệu cho tình huống phạt góc

Thông thường, trọng tài biên sẽ phát hiện lỗi phạt góc của cầu thủ và đưa ra ký hiệu để thông báo đến trọng tài chính.

Trọng tài biên có thể đứng tại nơi bóng đã vượt qua đường biên và sử dụng cử chỉ đánh dấu góc bằng cách đưa một tay lên cao và đưa tay kia vào ngực, tạo thành một hình dáng giống việc đặt góc đá. Điều này báo hiệu rằng đội tấn công sẽ được thực hiện quả đá góc.

Ngoài ra, quyết định tình huống đá phạt góc sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng cờ để chỉ vào góc ở phía bên kia của sân.

3. Ký hiệu của trọng tài được sử dụng trong trường hợp phạm lỗi

Tùy theo từng trường hợp phạm lỗi mà trọng tài biên sẽ có những ký hiệu khác nhau

Trong mỗi trận đấu sẽ xảy ra nhiều tình huống phạm lỗi khác nhau của các cầu thủ. Tùy theo từng trường hợp mà trọng tài biên sẽ có ký hiệu để thông báo đến trọng tài chính. Và trận đấu sẽ ngay lập tức dừng lại sau tiếng còi của trọng tài.

Một số ký hiệu mà trọng tài thường dùng để thông báo về các tình huống phạm lỗi như:

  • Trọng tài có thể vung tay ra phía trước, theo hướng của tình huống phạm lỗi, để chỉ rõ rằng có một tình huống vi phạm đã xảy ra.
  • Trọng tài có thể chỉ tay vào vị trí xảy ra tình huống phạm lỗi, để chỉ ra nơi cầu thủ đã vi phạm luật.
  • Nếu phạm lỗi xảy ra ở gần biên sân, trọng tài có thể sử dụng cử chỉ chỉ ra ngoài biên để báo hiệu vị trí tình huống.

IV. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ trọng tài biên bóng đá là gì cũng như nhiệm vụ, vai trò của vị trí này trên sân cỏ. Để biết thêm nhiều vị trí khác trân sân bóng, bạn hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Các bài viết khác