Những điều cần biết về đá panenka là gì?

panenka là gì
Rate this post

Không chỉ thú vị về cách tổ chức, chiến thuật mà bóng đá còn hấp dẫn bởi lối chơi, kỹ thuật của các cầu thủ. Một trong số đó chính là kỹ thuật đá Panenka. Vậy Panenka là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để được Xôi Lạc TV giải đáp chi tiết nhất nhé.

I. Panenka là gì?

Panenka là một kiểu sút phạt trong bóng đá

Panenka là thuật ngữ dùng để chỉ một kiểu sút phạt trong bóng đá, tuy nhiên kỹ thuật này tương đối khó và không phải cầu thủ nào cũng có thể thực hiện được. Cụ thể, cú sút Panenka được thực hiện trong tình huống cú đá phạt.

Kỹ thuật sút Panenka đòi hỏi cầu thủ phải có khả năng điều khiển bóng tốt cũng như biết cách tạo cơ hội khi thực hiện đá phạt. Bên cạnh đó, cầu thủ cần phải giữ vững tâm lý để có thể đánh lừa được thủ môn đối phương.

II. Nguồn gốc của sút phạt kiểu Panenka

Cho những ai chưa biết Panenka là gì, kiểu sút phạt này được đặt tên theo cầu thủ bóng đá người Czechoslovakia Antonin Panenka, người đã thực hiện thành công cú sút này trong trận chung kết EURO 1976.

Trong trận chung kết EURO 1976, Czechoslovakia đối đầu với Đức Tây Ban Nha. Trận đấu này đã đi đến loạt sút luân lưu sau khi hai đội hòa nhau 2-2 trong thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ. Khi đến lượt sút luân lưu, Antonin Panenka đã thực hiện cú sút phạt 11m theo một cách rất táo bạo và độc đáo.

Antonin Panenka chính là cha đẻ của kiểu sút panenka

Thay vì sút mạnh vào hai bên của khung thành, Panenka thực hiện một cú sút nhẹ nhàng, nâng cao bàn chân để làm cho thủ môn đối phương đổ người theo hướng khác, sau đó để bóng lăn vào khung thành trống. Cú sút này thành công, giúp Czechoslovakia giành chiến thắng và vô địch EURO 1976.

Kể từ đó, cú sút kiểu Panenka đã trở thành một biểu tượng trong bóng đá và được nhiều cầu thủ sau này áp dụng. Người ta thường gọi “sút Panenka” để chỉ cú sút penalty kiểu này.

III. Hướng dẫn cách sút Panenka đơn giản

Sút Panenka là kỹ thuật nhẹ nhàng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện thành công. Cầu thủ phải lấy đà để đánh lừa thủ môn vì họ thường đoán trước hướng đi của bóng từ phía cầu thủ đổ người. Ngay cả khi cầu thủ đá theo hướng ngược lại thì thủ môn vẫn có thể cản phá bóng bằng chân.

Do vậy, để thực hiện cú sút Panenka thành công, cầu thủ cần có kỹ thuật, tự tin và khả năng đọc tình huống tốt. Dưới đây là kỹ thuật sút Panenka hiệu quả.

1. Chọn vị trí đặt bóng, lấy đà

Sau khi đặt bóng vào chấm phạt đền, cầu thủ sẽ đưa chân trụ đến cạnh bóng, hướng thẳng về phía khung thành đối phương.

Tiếp đến sẽ lùi 5 bước dài về phía sau để chạy đà, tăng tốc dần để thủ môn nghĩ rằng bạn sẽ thực hiện cú đá cực mạnh.

Bạn cũng có thể lấy đà một cách thoải mái nhất nhưng lùi 5 bước là khoảng cách lý tưởng. Thế nhưng, ngay cả khi chạy lấy đà cũng không thể đánh lừa thủ môn hoàn toàn, bởi nó còn phụ thuộc và tâm lý, sự tự tin khi thực hiện.

2. Chuẩn bị trước khi sút bóng

Kỹ thuật sút Panenka đòi hỏi cầu thủ vừa có sự tự tin, vừa có kỹ thuật tốt

Đặt ngang chân trái với bóng khoảng 20-25cm. Để cú sút bóng hoàn hảo, cầu thủ nên đưa mũi chân xuống mặt dưới của bóng càng sâu càng tốt.

Trước khi thực hiện sút phạt, cầu thủ sẽ vung chân mạnh về phía sau để đánh lừa thủ môn đối phương, đồng thời giúp bóng bay cao hơn tầm với của thủ môn.

3. Thực hiện sút bóng

Như đã chia sẻ khi giải thích Panenka là gì, bước chạy lấy đà và tư thế giả vờ sút bóng chỉ mang tính chất đánh lừa thủ môn đối phương. Vì thế điểm tiếp xúc với bóng cần phải có sự chính xác tuyệt đối.

Với phần tiếp xúc bóng trên chân, thì phần mu bàn chân chính là điểm chạm bóng hoàn hảo nhất khi sút Panenka. Ngoài ra, cầu thủ cũng cần lưu ý một số điều sau:

Không nên dùng lực quá nhiều hoặc quá mạnh vì thủ môn có thể dễ dàng bắt được bóng.

Cầu thủ không nên ngả người về sau, bởi điều này khiến bóng không bay theo hướng chính xác.

Chú ý đến những vị trí trên bàn chân trụ và chân đá.

IV. Có nên lạm dụng Panenka hay không?

Sút Panenka trong bóng đá có thể mang đến những lợi ích và rủi ro riêng. Vì thế, cầu thủ nên cân nhắc khi thực hiện cú sút Panenka.Thực tế, cầu thủ phải đủ tự tin cũng như sở hữu bề dày kinh nghiệm để đánh lừa thủ môn đối phương.

Điểm đặc biệt của cú sút Panenka chính là bóng được đẩy lên cao sau đó mới rơi vào khung thành.

Sút Panenka yêu cầu kỹ thuật cao và sự tự tin mạnh mẽ. Nếu không thực hiện đúng cách, cầu thủ có thể mất bóng hoặc không ghi bàn, và điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của đội.

Nếu cầu thường xuyên sử dụng cú sút Panenka, thủ môn đối phương có thể học cách dự đoán được tính huống và tăng khả năng ngăn chặn cú sút. Do đó, không nên thực hiện sút Panenka thường xuyên.

Công Phượng từng thực hiện cú sút Panenka và không thành công

Tại Việt Nam, Công Phượng là cầu thủ có kỹ thuật cao và khả năng sút phạt tốt. Tuy nhiên, chính sự tự tin thái quá ở bản thân mà Công Phượng đã từng đá hỏng phạt đền theo kỹ thuật Panenka và khiến Hoàng Anh Gia Lai bị loại khỏi bán kết U21 Quốc tế 2016.

Nhiều ngôi sao thế giới cũng nhận định, Panenka nhìn qua tưởng chừng rất dễ thực hiện nhưng chỉ khi đứng trên sân mới biết độ khó của kỹ thuật này như thế nào. Cầu thủ phải biết cách lấy đà để có thể đánh lừa được thủ môn đối phương, hoặc phải biết lúc nào thủ môn đổ người bắt bóng.

Hoặc đôi khi thủ môn đổ người nhưng chân của họ vẫn có thể cản phá bóng nếu bóng được sút vào giữa khung thành.

V. Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ Panenka là gì trong bóng đá. Có thể thấy đây là kỹ thuật sút bóng không hề đơn giản như chúng ta thường thấy. Đã có rất nhiều cầu thủ thành công với Panenka nhưng cũng không có ít trường hợp thất bại. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị nhé.

Các bài viết khác