[Giải đáp] Ném biên có bị việt vị không?

ném biên có bị việt vị không

Ném biên là gì?

Rate this post

Việt vị là một trong những quy định mà các cầu thủ cần phải tuân thủ khi thi đấu. Vậy ném biên có bị việt vị không? Hãy cùng giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

I. Giải thích một số khái niệm

1. Việt vị là gì?

Việt vị là tình huống thường xuyên xảy ra trong các trận đấu

Trong bóng đá, việt vị là tình huống khi cầu thủ nhận bóng để tấn công ở sân đối phương mà phía trước không có cầu thủ đội đối phương. Hiểu đơn giản là nhận bóng phía trước hàng hậu vệ đội đối phương, khi trước mặt cầu thủ chỉ có hậu vệ đối phương mà thôi.

Trong một số trường hợp, cầu thủ vẫn bị trọng tài thổi lỗi việt vị dù không chạm bóng, nếu trọng tài xác định cầu thủ đó có tham gia tình huống bóng. Cầu thủ bị thổi lỗi việt vị sẽ khiến đội mất quyền kiểm soát bóng. Đội đối phương sẽ được hưởng quá đạt phạt gián tiếp ở vị trí mà cầu thủ việt vị.

Theo quy định của liên đoàn bóng đá Anh, đầu, thân và chân của cầu thủ sẽ bị tính là việt vị; nhưng tay và cánh tay của cầu thủ không tính.

Luật việt vị nhằm ngăn các đội đặt tiền đạo trước khung thành đội đối phương và tìm cơ hội ghi bàn nhanh chóng. Luật này buộc các đội phải có sự toan tính hơn khi thi đấu và thúc đẩy sự phát triển của chiến thuật trong môn thể thao vua.

Những quy định của luật việt vị có thể gây khó chịu với những cầu thủ tấn công, thế nhưng nó lại giúp các trận đấu có chiều sâu và cân bằng hơn trên mọi giải đấu.

2. Ném biên là gì?

Để biết được ném biên có việt vị không, bạn phải hiểu được khái niệm ném biên là gì. Trong bóng đá, ném biên được hiểu là hành động ném bóng để bắt đầu lại một trận đấu. Tình huống này chỉ xảy ra khi bóng lăn ra khỏi đường biên dọc trong lúc đang thi đấu.

Cơ hội ném biên sẽ thuộc về một trong hai đội và tùy thuộc vào cầu thủ chạm bóng cuối cùng. Theo đó, nếu cầu thủ đội bên kia chạm bóng cuối cùng thì cơ hội ném biên sẽ thuộc và đội của bạn.

Ném biên đòi hỏi nhiều yếu tố về kỹ thuật. Thông thường, cầu thủ được chọn ném biên chính là hậu vệ cánh. Bởi vị trí này thi đấu gần đường viên và có thể giúp giải phóng cho tiền vệ cánh. Bên cạnh đó, ném biên không được thực hiện tùy ý. Cầu thủ ném biên phải thực hiện tại vị trí mà bóng ra khỏi sân theo quy định của trọng tài.

Quả ném biên có vai trò rất quan trọng trong một trận đấu bởi nó tạo điều kiện cho đội bóng có thể lật ngược tình thế hoặc ghi bàn. Thậm chí, trong một số trường hợp ném biên còn có tác dụng hơn cả đá phạt góc.

II. Ném biên có bị việt vị không?

Ném biên không bị tính là việt vị

Trong bóng đá có nhiều trường hợp bị tính lỗi việt vị và cũng có trường hợp không tính là việt vị. Bởi vậy mà nhiều người luôn thắc mắc ném biên có bị việt vị không? Câu trả lời ở đây là ném biên không bị tính là việt vị. Khi cầu thủ đứng ở vị trí ném viên hoặc phạt góc sẽ không tính là lỗi việt vị.

Cầu thủ ném biên không bị áp dụng quy tắc việt vị. Họ có thể ném bóng cho bất kỳ cầu thủ nào mà họ muốn, ngay cả khi cầu thủ đó đang ở trong tình huống việt vị.

Sau khi cầu thủ đã nhận bóng từ ném biên, quy tắc việt vị vẫn áp dụng. Điều này có nghĩa là cầu thủ phải tuân thủ quy tắc việt vị khi tiến xa hơn vào khu vực tấn công.

Như vậy, luật việt vị không áp dụng với những quả phạt góc, phát bóng và ném biên. Các trợ lý trọng tài sẽ đứng ở hai hành lang biên và chịu trách nhiệm quan sát, thông báo lỗi việt vị đến trọng tài chính. Bên cạnh đó, VAR (video hỗ trợ trọng tài) cũng được áp dụng để thông báo cho trọng tài về lỗi việt vị nếu bàn thắng được ghi hoặc bị ảnh hưởng bởi cầu thủ việt vị.

III. Những trường hợp việt vị trong bóng đá

Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc ném biên có bị việt vị không và những trường hợp khác. Anh em theo xem bóng đá trực tuyến kèo nhà cái nên biết khi nào cầu thủ bị bắt lỗi việt vị. Theo quy định, cầu thủ phạm lỗi việt vị khi:

  • Cầu thủ đứng tại phần sân đội đối phương.
  • Trước khung thành đội đối phương có ít hơn 2 cầu thủ đứng ở giữa cầu thủ phạm lỗi với đường biên cuối cùng so với sân bóng.
  • Cầu thủ can thiệp vào đường bóng ở vị trí bên trên.
  • Cầu thủ đứng trước hướng bóng tấn công.
Việt vị không áp dụng với những quả phạt góc, phát bóng và ném biên

Với 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn sẽ được tính là 1 cầu thủ của đội đối phương. Mặc dù họ là vị trí thi đấu thấp nhất trong đội hình nhưng tại một thời điểm bất kỳ của trận đấu thì không cần phải là 1 trong 2 cầu thủ đội đối phương ở cuối cùng.

The quy định luật việt vị, điều thứ thứ 2 và 4 được hiểu là cầu thủ tại khu vực việt vị nếu có bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể chạm vào bóng khi sắp đến đường biên ngang cuối sân đội đối phương.

Cầu thủ đứng trong khu vực việt vị sẽ bị phạt. Ví dự như tại thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc tham gia vào đường bóng như trực tiếp tham gia đường bó hoặc thực hiện những động tác cản trở cầu thủ đối phương tham gia cản bóng.

Luật việt vị áp dụng tại thời điểm bóng được chuyền, không phải lúc cầu thủ nhận bóng. Điều này có nghĩa là cầu thủ có thể ở vị trí việt vị khi bóng được chuyền đến, nhưng nếu họ rời khỏi vị trí việt vị trước khi tiếp xúc với bóng, cầu thủ đó không bị việt vị.

IV. Phương pháp phá bẫy việt vị hiệu quả nhất

Ném biên mang đến cơ hội ghi bàn hoặc phản công cho các đội bóng

Trong một số trường hợp, các đội bóng thường lợi dụng luật việt vị để phá bẫy cầy thủ. Do đó nắm bắt cách phá bẫy việt vị là điều rất quan trọng khi tham gia tấn công bóng. Theo đó, cầu thủ có thể áp dụng hai phương pháp sau để phá bẫy việt vị thành công.

Cầu thủ tấn công cần phải đứng trước hậu vệ đội đối phương so với đường biên ngang. Khi thấy đồng đội chuẩn bị chuyền bóng, cầu thủ này phải phán đoán nhanh để đồng đội phát bóng là ngay lập tức di chuyển vượt mặt hậu vệ đối phương để nhận bóng và ghi bàn.

Khi thấy bản thân ở vị trí việt vị mà đồng đội chuyền bóng ở cự ly gần, cầu thủ không nên nhận bóng lúc này. Thay vào đó hãy để đồng đội ở gần chạy xuống để dứt điểm.

V. Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã giải đáp được thắc mắc ném biên có bị việt vị không, cũng hiểu rõ hơn về luật việt vị trong bóng đá. Để có thêm những kiến thức bóng đá thú vị khác, bạn hãy tham khảo các bài viết của chúng tôi nhé.

Các bài viết khác