Futsal là gì? Luật thi đấu như thế nào?

Futsal là gì
Rate this post

Bên cạnh bóng đá sân thường, Futsal cũng là môn thể thao được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Futsal là gì? Có gì khác so với bóng đá sân thường? Hãy cùng Xôi lạc TV tìm hiểu chi tiết hơn về môn thể thao này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Futsal là gì?

Futsal là đá bóng trong nhà

Futsal hay còn gọi với cái tên khác là bóng đá trong nhà. Đây là loại hình thi đấu bóng đá trong nhà thi đấu và được xem như một dạng khác của bóng đá sân nhỏ.

Môn thể thao này ra đời từ năm 1930 tại Uruguay, cùng với thời gian diễn ra lễ khai mạc World Cup tại quốc gia này. Người có công đầu tiên trong việc phát triển Futsal chính là Juan Carlos Ceriani.

Cụ thể, ông đã sáng tạo ra trò chơi trong nhà hoặc ngoài trời dành cho 5 người mỗi độ. Cũng trong khoảng thời gian đó, bóng rổ cũng được phát triển tại Brazil. Liên đoàn thể thao Brazil đã nhanh chóng đặt ra điều lệ thi đấu chính thức cho Futsal vào năm 1958.

Sau đó, Liên đoàn bóng đá thế giới quản lý môn Futsal với những điều lệ riêng và giải Futsal World cup được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1989 tại Hà Lan.

II. Luật thi đấu Futsal

Luật thi đấu Futsal do 2 cơ quan là Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) và Hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới (AMF) phê duyệt ban hành. Cụ thể như sau:

1. Futsal đá mấy người

Như đã thông tin khi giải thích, Futsal là gì? Mội đội Futsal sẽ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức, bao gồm 4 cầu thủ và 1 thủ môn.

Số lượng cầu thủ được phép thay thế trong mỗi đội là 7 và số lần thay không bị giới hạn. Nếu một trong 2 đội bóng có số lượng cầu thủ ít hơn 3 trong đội hình (kể cả thủ môn) thì trận đấu sẽ kết thúc.

2. Trọng tài trong Futsal là gì?

Số lượng cầu thủ thi đấu mỗi đội là 5 người

Trong mỗi trận đấu Futsal, có một trọng tài chính và ít nhất hai trợ lý trọng tài.

Trọng tài chính là người duy nhất có quyền cho dừng trận đấu nếu thấy có những yếu tố can thiệp từ ngoài sân. Hỗ trợ trọng tài chính là một trọng tài phụ ngoài biên và một trọng tài bàn có nhiệm vụ ghi chép lại những số liệu của trấn đấu.

Trọng tài bàn có thể thay thế cho trọng tài phụ, và trọng tài phụ cũng có quyền thay thế cho cho trọng tài chính nếu xảy ra sự cố với trọng tài.

3. Futsal đá ở đâu?

Futsal là môn thể thao thi đấu trong nhà, trên mặt sân hoặc làm bằng gỗ hoặc những vật liệu có về mặt tương tự. Kích thước sân nhỏ hơn so với sân cỏ truyền thống. Cụ thể:

 • Chiều dài khoảng 38 đến 42cm.
 • Chiều rộng khoảng 20 đến 25cm.

Với những trận đấu mang cấp độ thấp hơn thì kích thước sân Futsal có thể nhỏ hơn:

 • Chiều dài từ 25 đến 42cm.
 • Chiều rộng từ 16 đến 25cm.

Trần nhà thi đấu môn Futsal phải cao hơn 4m.

Khung thành cao 23m và rộng 3m. Phần lưới sẽ được làm từ sợi gai, dây nylon hoặc cây dầu gai. Độ sâu của cầu môn là 80cm ở trên và 1m ở dưới.

III. Một số quy định cơ bản của thi đấu Futsal

Kích thước sân thi đấu Futsal nhỏ hơn so với sân bóng thông thường
 • Đối với đá phạt trực tiếp, cầu thủ sẽ đá trực tiếp vào khung thành đối thủ.
 • Đá phạt gián tiếp yêu cầu một cầu thủ chạm vào bóng trước khi cầu thủ khác có thể đá bóng vô tuyến.
 • Đá phạt đền được thực hiện từ khoảng cách 6 mét và không có cầu thủ ngoài thủ môn được phép ở trong khu vực đá phạt.
 • Luật không áp dụng trong Futsal. Cầu thủ có thể đứng bên cạnh hoặc gần vị trí thủ môn mà không bị việt vị.
 • Thủ môn có thể được thay thế bất cứ lúc nào miễn sao đúng với quy định về khu vực thay người cũng như có cầu thủ cần ra khỏi sân.
 • Cầu thủ thay ra khỏi sân có quyền quay lại sân thi đấu cũng như thay thế cầu thủ khác.
 • Bất kể cầu thủ nào trong đội bóng cũng có thể được thay thế cho vị trí thủ môn.

III. Futsal thi đấu bao nhiêu phút?

Để hiểu rõ hơn về Futsal là gì, hãy tiếp tục tìm hiểu về thời gian thi đấu của môn thể thao này. Theo Liên đoàn bóng đá thế giới, mỗi trận Futsal sẽ có 2 hiệp đấu và mỗi hiệp dài 20 phút.

Nếu như sắp hết thời gian thi đấu chính thức nhưng có 1 đội được hưởng đá penalty, đá phạt trực tiếp thì trận đấu vẫn được diễn ra cho đến khi thực hiện xong.

Mỗi hiệp đấu Futsal kéo dài 20 phút

Mỗi đội sẽ được nghỉ 15 phút sau mỗi hiệp, hay còn gọi là thời gian nghỉ giữa hiệp.

Trong thời gian thi đấu chính thức, mỗi đội sẽ được hội ý 1 lần trong 1 phút ở các hiệp, tuy nhiên cần phải đảm bảo đúng quy trình:

Chỉ có quan chức của đội bóng mới có quyền yêu cầu hội ý và phải thông báo đến trọng tài để bấm giờ.

Sau khi kết thúc thời gian hội ý, trọng tài sẽ thổi còi và 2 đội phải quay lại sân bóng ngay lập tức.

Chỉ có các cầu thủ thi đấu chính thức mới được ở trong sân hội ý; những cầu thủ dự bị hay quản lý đội bóng phải đứng ngoài sân.

IV. Điểm khác giữa Futsal với bóng đá sân thường

Cho đến nay vẫn còn không người nhầm Futsal với bóng đá sân cỏ thông thường. Tuy nhiên, chúng có nhiều điểm khác nhau như:

Số lượng cầu thủ:

Trong futsal, mỗi đội chỉ có 5 cầu thủ trên sân (4 cầu thủ và 1 thủ môn).

Còn bóng đá sân thường có 11 cầu thủ trên sân.

Kích thước sân:

Sân futsal có kích thước nhỏ hơn so với sân cỏ truyền thống. Kích thước sân futsal thường là khoảng 38m x 20m

Trong khi đó, sân bóng đá sân thường có kích thước từ 100m x 64m đến 110m x 75m.

Thời gian thi đấu:

Bóng Futsal là kích thước 4 với độ nảy dưới 30%

Trận đấu futsal thường kéo dài trong khoảng 40 phút (2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút).

Trận đấu bóng đá sân thường thường kéo dài 90 phút (2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút).

Bóng thi đấu:

Trái bóng trong Futsal là cỡ 4 với độ nảy dưới 30%. Bởi do mặt sân của Futsal chủ yếu là gỗ hoặc những vật liệu phẳng nên độ đàn hồi cao có thể khiến bỏng nảy nhiều và gây khó khăn cho người chơi.

Tốc độ và kỹ thuật

Futsal có tốc độ nhanh hơn và yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Sân nhỏ và số lượng cầu thủ ít giúp trận đấu diễn ra nhanh chóng và tạo điều kiện để các cầu thủ phát triển kỹ năng cá nhân như kiểm soát bóng, chuyền bóng và dứt điểm.

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn về môn Futsal là gì cũng như sự khác biệt khi so với bóng đá sân cỏ truyền thống. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác về bóng đá và Futsal, bạn hãy theo dõi trang web thường xuyên nhé.

Các bài viết khác