Tìm hiểu khái niệm đánh chặn trong bóng đá là gì?

đánh chặn trong bóng đá là gì
Rate this post

Đánh chặn là một trong những kỹ thuật được cầu thủ thực hiện phổ biến trong bóng đá với mục đích cắt đường chuyền, hoặc tạt bóng của đối phương. Để hiểu rõ hơn đánh chặn trong bóng đá là gì, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

I. Đánh chặn trong bóng đá là gì?

Đánh chặn là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong bóng đá

Trong bóng đá, đánh chặn là thuật ngữ miêu tả hành động cầu thủ phòng ngự giành lại quyền kiểm soát bóng từ đối phương. Theo đó, một pha đánh chặn có thể được thực hiện bằng cách chặn đường chuyền bóng, tắc bóng hoặc cắt bóng trên đường di chuyển của nó.

Việc chặn đường chuyền của đối thủ là thao tác phổ biến trong bóng đá, với mục đích chính là ngăn chặn cầu thủ đối phương tiếp cận và ghi bàn. Khi một cầu thủ có ý định chặn bóng, anh ta sẽ cố giành lại bóng để đội nhà có thể tấn công, ghi bàn.

Để có thể chặn được đường chuyền bóng, cầu thủ phải có khả năng đọc trận đấu, cũng như dự đoán được thời gian và không gian nhanh chóng.

II. Các kiểu đánh chặn trong bóng đá

1. Làm thế nào để đánh chặn bóng

Để thực hiện được kỹ thuật chặn bóng trong bóng đá là gì, cầu thủ phòng ngự phải có khả năng phán đoán đường chuyền của đối phương. Điều này có nghĩa là cầu thủ phải đọc được ngôn ngữ cơ thể, chuyển động của cầu thủ đối phương cũng như phân tích trận đấu. Tốt nhất là cầu thủ đánh chắn hãy cố gắng di chuyển đến khoảng không giữa cầu thủ chuyền bóng và cầu thủ nhận bóng để thực hiện hành động chặn bóng nhanh chóng.

Sau đó, cầu thủ cần chú ý đến trái bóng. Tập trung vào tốc độ, quỹ đạo của bóng để thực hiện pha đánh chặn bóng tốt nhất. Khi đã sẵn sàng, cầu thủ hãy thực hiện pha di chuyển thật nhanh và quyết đoán để thu hẹp khoảng cách giữa bản thân với bóng, cố gắng cắt bóng trước khi đối phương nhận bóng.

Hành động chặn bóng đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật tốt

Hành động cắt đường chuyền bóng đòi hỏi cầu thủ phải sử dụng cơ thể tốt. Giữ trọng tâm thấp, sử dụng chân hoặc ngực để cản bóng hoặc chuyền bóng đến vị trí của đồng đội.

Trong một số tình huống chặn bóng, cầu thủ cần phải trượt người, bật nhảy cao mới có thể cắt được đường chuyền của đối phương. Bởi vậy mà việc canh thời gian là điều rất quan trọng. Cầu thủ cần phải tập luyện kỹ lưỡng trước khi áp dụng kỹ thuật này khi thi đấu.

2. Các kiểu đánh chặn bóng phổ biến

Kiểu đánh chặn thường gặp nhất trong bóng đá là hành động phá bóng. Đây là hành động mà cầu thủ phá bóng xa khỏi khung thành mà họ đang thực hiện nhiệm vụ phòng ngự. Hành động này thường được thực hiện bởi những cầu thủ phòng ngự.

Chỉ số đánh chặn của cầu thủ sẽ được đưa vào thống kê là chặn cú sút.  Hành động này là khi cầu thủ phòng ngự dùng cả cơ thể để ngăn cản cầu thủ đối phương sút bóng.

Bên cạnh đó, tắc bóng cũng là một trong những kiểu chặn bóng phổ biến. Đây là hành động cầu thủ phòng ngự sẽ lấy lại bóng từ chân cầu thủ đối phương.

Cuối cùng là hành động cắt bóng. Đây là hành động mà cầu thủ cản phá bóng trước khi nó đến chân người nhân. Những cầu thủ cắt bóng giỏi thường có khả năng đọc trận đấu tốt.

III. Những vị trí sử dụng đánh chặn trong bóng đá

Như đã chia sẻ khi giải đáp đánh chặn trong bóng đá là gì, hậu vệ và trung vệ chính là những vị trí quan trong trong hệ thống phòng ngự. Họ có nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành, góp phần mang chiến thắng về cho đội nhà. Bởi vậy mà đây cũng là hai vị trí thường sử dụng kỹ thuật đánh chặn bóng trên sân cỏ.

1. Hậu vệ

Trung vệ là những cầu thủ thường xuyên sử dụng kỹ thuật đánh chặn bóng

Nhiệm vụ của hậu vệ chính là làm mọi cách để bảo vệ khung thành trước sự tấn công của cầu thủ đối phương, thậm chí là dùng bản thân để cản bóng. Những hậu vệ truyền thống thường chỉ đẩy bóng ra khỏi chân đối phương hoặc buộc bóng rời xa khung thành. Tuy nhiên, trong bóng đá hiện đại, hậu vệ phải đòi hỏi kỹ thuật đánh bóng, chặn bóng.

2. Trung vệ

Nếu thường xuyên theo dõi kênh trực tiếp bóng đá tối nay tại Xôi Lạc TV, thì trung vệ là vị trí thường xuyên phải đối đầu với những tình huống bóng nguy hiểm trong vòng cấm, nơi dễ gây ra lỗi và thậm chí có thể dẫn đến tình huống đá phạt cho đối phương. Bởi vậy khi thực hiện kỹ thuật đánh chặn, trung vệ cần phải đưa ra nhanh chóng, quyết đoán và chính xác.

Tuy nhiên, tùy từng thời điểm mà trường hợp đánh chặn bóng ở khu vực vòng cấm địa cần phải xem xét kỹ lưỡng. Để thực hiện đánh chặn hiệu quả, cầu thủ cần phải có sự tự tin và cẩn thận. Thông thường, những tình huống như vậy, chỉ cần chậm một chút, tình trạng trượt chân có thể xảy ra và gây ra phạt đền.

IV. Top cầu thủ đánh chặn tốt nhất

Virgil van Dijk là một trong những hậu vệ có kỹ thuật đánh chặn tốt

Khi nhắc đến đánh chặn trong bóng đá là gì, mọi người sẽ nghĩ ngay đến tiền vệ phòng ngự. Bởi đây là phóng tuyến quan trọng của các đội bóng trước khi hàng phòng ngự bị đe dọa bởi cầu thủ đối phương. Một số cầu thủ đánh chặn tốt của bóng đá thế giới như:

Virgil van Dijk được xem là một trong những hậu vệ xuất sắc nhất thế giới. Anh đã giúp Liverpool vô địch Premier League và Cúp C1 châu Âu, và cũng là một phần quan trọng của đội tuyển Hà Lan.

Koulibaly là một hậu vệ tài ba của Napoli và đội tuyển quốc gia Senegal. Anh có tốc độ, sức mạnh và khả năng đánh chặn tốt, là một trong những hậu vệ hàng đầu Serie A.

Ruben Dias là một phần quan trọng của thành công của Manchester City trong mùa giải 2020-2021 khi họ giành Premier League và Cúp C1 châu Âu. Anh thường xuyên thể hiện sự đánh chặn thông minh và khả năng xây dựng tấn công từ phía sau.

Kalvin Phillips, dù không phải là một hậu vệ trung tâm truyền thống nhưng anh đã tỏa sáng với khả năng đánh chặn và xây dựng tấn công tại Leeds United và đội tuyển quốc gia Anh. Anh đã được gọi là “The Yorkshire Pirlo” và là một trong những cầu thủ đánh chặn xuất sắc tại Ngoại hạng Anh.

V. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về kỹ thuật đánh chặn trong bóng đá là gì, cũng như các cầu thủ đánh chắt tốt nhất. Đừng quên tham khảo những bài viết khác của Xoilac TV để bổ sung thêm nhiều kiến thức thú vị về môn thể thao vua nhé.

Các bài viết khác