CM là gì trong bóng đá? Nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm là gì?

CM là gì trong bóng đá
Rate this post

Trong đội hình bóng đá, CM là vị trí rất quan trọng. Thế nhưng không phải ai cũng biết CM là gì trong bóng đá. Vậy nên bài viết dưới đây của Xoilac.TV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này.

I. CM là gì trong bóng đá?

CM là vị trí tiền vệ trung tâm

Trong bóng đá, vị trí CM là viết tắt của “Central Midfielder” có nghĩa là tiền vệ trung tâm. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này thường có vai trò kiểm soát bóng và liên kết giữa hàng phòng ngự với hàng công.

Khu vực hoạt động của CM là nửa phần sân cao nhất của đội nhà. Trong một số trường hợp tiền vệ trung tâm có thể thi đấu ở vị trí cao hơn.

II. Vai trò của tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ ngăn chặn những đợt tấn công của đối phương

Từ những chia sẻ CM là gì trong bóng đá ở trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hình dung được vai trò của tiền vệ trung tâm trong đội hình. Vị trí này chiếm vai trò rất quan trọng, bởi họ phải ngăn chặn những đợt tấn công từ cầu thủ đối phương hoặc hỗ trợ tiền đạo ghi bàn.  Bên cạnh đó, tiền vệ trung tâm cũng có những nhiệm vụ khác như:

  • Phòng ngự: Không chỉ có khả năng tấn công, CM cũng phải tham gia vào công tác phòng ngự. Họ cần cướp bóng và ngăn chặn các cuộc tấn công của đối thủ. Sự kết hợp giữa khả năng tấn công và phòng ngự của tiền vệ trung tâm giúp họ trở thành một phần quan trọng của đội bóng.
  • Giữ và kiểm soát bóng: Một trong những vai trò quan trọng nhất của CM là chiếm bóng. Họ phải có khả năng chuyền bóng chính xác và tạo ra các cơ hội tấn công cho đồng đội. Những pha chuyền dài hoặc ngắn của tiền vệ trung tâm có thể tạo ra các tình huống nguy hiểm cho đối thủ hoặc giúp đội kiểm soát được thế trận.

III. Một số ký hiệu tiền vệ khác trong bóng đá

Ngoài những thông tin giúp bạn hiểu CM là gì trong bóng đá thì vị trí tiền vệ còn có nhiều ký hiệu khác nhau như DM, AM, LM, RM, DLM, BBM. Vậy hãy cùng…. tìm hiểu thêm những ký hiệu này của vị trí tiền vệ nhé.

  • Vị trí DM trong bóng đá là viết tắt của “Defensive Midfielder” có nghĩa là tiền vệ phòng ngự. Tiền vệ phòng ngự sẽ đứng trên hàng thủ với nhiệm vụ chính là ngăn chặn những đợt tấn công từ cầu thủ đối phương.
  • DLM trong bóng đá là tiền vệ tuyến dưới. Những cầu thủ này chính là người phát động tấn công từ vị trí thấp nên cần có khả năng quan sát và chuyền bóng chính xác.
  • AM trong bóng đá là viết tắt của “Attacking Midfielder,” có nghĩa là tiền vệ tấn công. Vị trí này tập trung vào việc tham gia vào các tình huống tấn công của đội bóng. Bên cạnh đó, tiền vệ tấn công cũng là những cầu thủ có khả năng ghi bàn xuất sắc. Họ thường được giao nhiệm vụ thực hiện các cú sút từ xa hoặc tham gia vào các tình huống dứt điểm để ghi bàn cho đội bóng.
Tiền vệ bao gồm nhiều vị trí với những nhiệm vụ khác nhau
  • LM trong bóng đá là viết tắt của “Left Midfielder” có nghĩa là tiền vệ cánh trái. Những cầu thủ này thi đấu ở cánh trái của hàng tiền vệ trong đội hình và có nhiệm vụ chính là tham gia tấn công từ cánh trái. Ngoài ra, tiền vệ cánh trái cũng có nhiệm vụ phòng ngự. Họ có nhiệm vụ cắt ngang các đường chuyền của đối phương và ngăn chặn sự phát triển của đối thủ trên cánh phải.
  • RM trong bóng đá là viết tắt của “Right Midfielder” có nghĩa là tiền vệ cánh phải. Vị trí này thi đấu ở cánh phải của hàng tiền vệ trong đội hình và thường tập trung vào việc tham gia vào tấn công từ cánh phải. Họ có nhiệm vụ tạo ra các tình huống nguy hiểm từ cánh phải, có thể là bằng cách thực hiện các đường chuyền vào khu vực nguy hiểm hoặc thực hiện các cú dứt điểm.
  • BBM trong bóng đá là tiền vệ đa năng và thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau trên sân. Tiền vệ đa năng vừa có thể tham gia tấn công, vừa có thể phòng thủ. Vậy nên, BBM cần phải có thể lực tốt và khả năng cầm bóng, sút bóng chính xác.

IV. Những tiền vệ trung tâm hay nhất

1. Kevin De Bruyne (Manchester City)

Kevin De Bruyne là tiền vệ trung tâm xuất sắc nhất hiện nay

De Bruyne được biết đến với khả năng sáng tạo xuất sắc, khả năng chuyền bóng và sút xa đỉnh cao. Anh có khả năng thực hiện những đường chuyền chính xác và kiến tạo để đồng đội ghi bàn.

Sự thành công của anh đã thu hút sự chú ý của Manchester City, và vào năm 2015, anh chuyển đến đội bóng này với giá kỷ lục. Tại Manchester City, De Bruyne trở thành cột trụ quan trọng trong lối chơi tấn công của đội và giúp câu lạc bộ giành nhiều danh hiệu quan trọng, bao gồm Premier League, Champions League.

2. Luka Modrić (Real Madrid)

Luka Modrić là một trong những tiền vệ trung tâm hàng đầu thế giới trong nhiều năm qua. Tiền vệ người Croatia đã giúp Real Madrid giành nhiều danh hiệu, bao gồm UEFA Champions League và World Cup 2018 với Đội tuyển Croatia.

3. Joshua Kimmich (Bayern Munich)

Kimmich là một tiền vệ trung tâm đa năng, có khả năng chơi nhiều vị trí khác nhau. Cầu thủ 28 tuổi được biết đến với khả năng chuyền bóng xuất sắc và tầm quan sát tốt. Anh đã được xem xét là một trong những tài năng trẻ xuất sắc nhất của Đức và đang giữ vai trò quan trọng trong sự phục hồi của Đội tuyển Đức sau một thời gian thi đấu không ổn định.

Bên cạnh vai trò tiền vệ trung tâm, anh cũng đã thi đấu ở vị trí hậu vệ cánh phải với khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa các vị trí này, cho phép anh đóng góp nhiều hơn cho lối chơi của đội bóng.

4. Frenkie de Jong (Barcelona)

Frenkie de Jong với khả năng kiểm soát bóng xuất sắc

De Jong là một tiền vệ trung tâm trẻ tuổi nhưng rất triển vọng. Anh có khả năng kiểm soát bóng xuất sắc và tham gia các tình huống tấn công của đội. Bên cạnh đó, cầu thủ người Hà Lan cũng có khả năng tham gia vào công tác phòng ngự và cắt ngang bóng hiệu quả.

5. Bruno Fernandes (Manchester United)

Fernandes nổi tiếng với khả năng sáng tạo và ghi bàn từ vị trí tiền vệ trung tâm. Anh có thể tạo ra các cơ hội ghi bàn cho đồng đội bằng cách thực hiện các đường chuyền quyết định và tổ chức tấn công một cách thông minh. Hiện tiền vệ 29 tuổi là một trong những nhân tố quan trọng của Manchester United.

V. Kết luận

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã biết được CM là gì trong bóng đá cũng như các vị trí tiền vệ khác. Để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về bóng đá, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo nhé.

Các bài viết khác