Triết học là gì? Những vấn đề của triết học đối với cuộc sống

triết học là gì
4.7/5 - (58 bình chọn)

Triết học là gì? Những vấn đề của triết học ai cũng nên biết là như thế nào? Bạn đọc hãy tham khảo nội dung bài viết này để có câu trả lời cho mình nhé. Triết học là một phạm trù đã quá quen thuộc trong cuộc sống, nhưng việc hiểu rõ về điều này thì chẳng mấy ai làm được. Vậy nên, tìm hiểu về điều đó là việc chúng ta nên làm.

Triết học là gì?

Triết học là một bộ môn chính thực hiện việc nghiên cứu về các vấn đề chung, cơ bản về con người – thế giới quan cũng như vị trí của con người ở trong thế giới quan – những vấn đề đó có kết nối lại với chân lý – sự tồn tại – kiến thức – giá trị – quy luật – ngôn ngữ. Dựa vào cách mà triết học giải quyết các vấn đề này, người ta sẽ phân biệt được nó với lại những môn khoa học khách. Trong đó, nó nổi bật nhất khi thể hiện rõ  tính phê phán, các phương pháp tiếp cận vào hệ thống chung nhất, sự phụ thuộc của nó sẽ dựa vào tính duy lý ở việc lập luận.

triết học là gì

Triết học có tên gọi tiếng Anh là Philosophy, từ này được xuất phát trong tiếng Hy Lạp cổ đại, nghĩa dịch ra “tình yêu đối với sự thông thái”. Các thuật ngữ như là “triết học” hay “ triết gia” ra đời là gắn cùng với nhà tư tưởng người Hy Lạp Pythagoras.

Hiện nay, triết học cũng là một ngành khoa học được đào tạo riêng biệt dành cho sinh viên và triết học là môn học bắt buộc đối với tất cả các sinh viên trong trường Đại học – Cao đẳng. Để học ngành triết học, sinh viên sẽ phải thi khối C, học trong thời gian 4 năm. Hiện nay có một số trường đào tạo chuyên ngành triết học như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn (Đại học Quốc gia Hà Nội),…

Khi sinh viên tốt nghiệp ra trường, cơ hội việc làm cũng nhiều và có thể làm được một số công việc cụ thể như: giảng dạy trong các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp; làm việc trong ngành xuất bản & báo chí; làm trong lĩnh vực cộng đồng; trong ngành luật; làm một nhà điều trị tâm lý & tư vấn. Theo đó, nếu như các bạn sĩ tử 12 đang chuẩn bị tốt nghiệp THPT 2019 mà có ý định theo chuyên ngành này, thì đây là những kiến thức vô cùng bổ ích giúp các bạn tự tin hơn trong sự lựa chọn của mình đó nhé.

Những vấn đề cơ bản của triết học

Không phải tự nhiên mà triết học trở thành kiến thức nền tảng, mà tất cả các ngành đều phải học tập, chịu sự ảnh hưởng từ triết học. Dưới đây là những vấn đề cơ bản của triết học, mà bản thân mỗi người chúng ta cần phải nắm được. Điều này không chỉ giúp các bạn học tốt hơn môn học, mà còn giúp bạn có sự hiểu biết nâng cao hơn.

Đối với triết học, vấn đề cơ bản của nó chính là mối quan hệ của tồn tại giữa tư duy của vật chất với ý thức. Nói đây là vấn đề cơ bản, là bởi khi tiến hành giải quyết những vấn đề này sẽ quyết định đến cơ sở sẽ giải quyết các vấn đề trong triết học khác và thực tế điều này đã được lịch sử chứng mình từ lâu trong sự phát triển của triết học và sự phức tạp của nó.

Đối với triết học, bản chất của nó là đưa ra những câu hỏi về bản thân – nhận thức – chân lý – đạo đức – thẩm mỹ. Những vấn đề cơ bản đấy gồm:

Vấn đề của bản chất: Sẽ đặt ra các câu hỏi vật chất với ý thức là gì? Vật chất và ý thức có mối quan hệ với nhau như thế nào?

Vấn đề của chân lý: Làm thế nào để chúng ta có thể xác định được vấn đề của một luận cứ, nó đi từ tiền đến cho đến kết luận để có hiệu lực? Một phát biểu khi nói ra, làm sao để có thể biết là đúng hay là sai? Những loại câu hỏi nào mà ta có thể trả lời được?

Vấn đề của nhận thức: Các câu hỏi chính được đặt ra như là quá trình của nhận thức sẽ diễn ra thế nào? Vấn đề về thế giới khách quan chúng ta liệu có nhận thức một cách chính xác không? Thực tại là gì? Thực tại được chúng ta nhận thức như thế nào, thực tại có được nhận thức toàn bộ hay không?

Vấn đề của đạo đức: Các câu hỏi thế nào tốt? Thế nào là xấu hoặc thế nào là giá trị? Là phi giá trị? Tốt và xấu có sự khác biệt gì? Hành động thế nào là đúng? Các giá trị nó mang tính chất là tuyệt đối hay là tương đối? Hạnh phúc là gì? Thế nào là những quy tắc tự nhiên?

Trước đây, trong thời kỳ của triết học Hy Lạp cổ đại, thì 5 vấn đề này tương ứng với lại 5 nhành trong triết học như: Siêu hình học – logic – nhận thức luận – luân lý học – mỹ học. Nhưng đối tượng của triết học thì được mở rộng hơn đến vấn đề của chính trị học – vật lý học – địa chất học – sinh học – khí tượng học – thiên văn học.

Từ thời Socrates, thì tương tưởng của nhà triết học Hy Lạp bắt đầu phát triển theo hướng Phân tích. Có nghĩa, đã có sự phân chia về vật thể thành những thành phần nhỏ để có thể nghiên cứu. Với tư tưởng của triết học Hy Lạp, hiện vẫn được coi chính là cơ sở để hình lên triết học phương Tây.

Tuy nhiên, không phải là nền triết học nào cũng phân chia, nghiên cứu như cách của triết học Hy Lạp. Trong đó, triết học của Ấn Độ thì có nhiều điểm tương ứng với triết học của phương Tây. Trước thế kỷ 19, thì tại một số nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, trong ngôn ngữ của mình không có sự xuất hiện của “triết học” dù thực tế nền triết học ở các nước đã phát triển từ khá lâu. Nhưng sau đó, cụm từ này đã xuất hiện và tư tưởng triết học cũng được hình thành theo một ý riêng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin, giúp cho bạn đọc hiểu rõ được triết học là gì? Những vấn đề của triết học. Đây là một ngành khoa học, có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng, với sự phát triển của nhân loại thì các định nghĩa mà triết học đưa ra, đều có một ý nghĩa nhất định. Vì thế, việc nắm rõ về triết học là điều mà chúng ta nên bỏ túi trong nguồn kiến thức mình tim hiểu, dù bạn là ai đi nữa.

Các bài viết khác