Giới từ là gì? nguyên tắc sử dụng và các loại giới từ

giới từ
1/5 - (1 bình chọn)

Trong tiếng Anh các loại từ không thể thiếu được đó là tính từ, động từ, danh từ, đại từ, trạng từ, giới từ… trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu toàn bộ thông tin về giới từ là gì, cách sử dụng và các loại giới từ.

Giới từ là gì?

Giới từ là một từ được sử dụng để liên kết danh từ, đại từ hoặc cụm từ với các từ khác trong câu. Trong tiếng Anh có đến khoảng từ 80 đến 100 giới từ có nhiệm vụ kết nối người, đồ vật, thời gian, địa điểm thành một câu hoàn chỉnh.

giới từ

Giới từ thường là những từ ngắn và chúng thường được đặt trực tiếp trước danh từ. Trong một số trường hợp, bạn sẽ tìm thấy giới từ đứng trước động từ. Một cách hay để suy nghĩ về giới từ là những từ giúp gắn kết một câu với nhau.

Một số giới từ được sử dụng phổ biến nhất trong tiếng Anh đó là to, for, with, on và at… Giải thích giới từ có vẻ phức tạp, nhưng chúng là một phần phổ biến của ngôn ngữ và hầu hết chúng ta sử dụng chúng một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ về nó.

Trên thực tế, bạn sẽ cảm thấy thật thú vị khi biết rằng giới từ được coi là một những từ “đóng” của từ vựng tiếng Anh. Không giống như động từ và danh từ, không có từ mới nào được thêm vào nhóm này theo thời gian. Theo một cách nào đó, nó phản ánh vai trò cũng đặc điểm chức năng của câu. Chúng vô duyên và tinh tế, nhưng cực kỳ quan trọng đối với ý nghĩa của ngôn ngữ.

Nguyên tắc sử dụng giới từ

Có hai quy tắc rất quan trọng cần nhớ khi sử dụng giới từ. Bởi vì chúng hơi mơ hồ, học về giới từ và sử dụng chúng một cách chính xác trong câu cần thực hành. Bởi vì dịch thuật mang tính chất tương đương 1: 1 thường là không thể khi xử lý các đề xuất giới từ, ngay cả những sinh viên tiếng Anh tiên tiến nhất cũng gặp một số khó khăn lúc đầu.

Nguyên tắc đầu tiên: là để làm cho câu rõ ràng, giới từ cụ thể là cần thiết. Trong một số trường hợp giới từ không thể thay thế trong mọi trường hợp, nhưng trong một số trường hợp, giới từ lại có thể được thay thế bởi một từ khác nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Giới từ đúng có nghĩa là một điều cụ thể và sử dụng một mệnh đề khác sẽ mang lại cho câu một ý nghĩa rất khác. “I want to see you in the house now, Bill!” có nghĩa là một cái gì đó rất khác với tôi muốn nhìn thấy bạn ở nhà bây giờ, “I want to see you on the house now, Bill” – “in the house” – có nghĩa là Bill nên đi qua cửa, đi vào trong và đứng trong sảnh hoặc phòng khách. “on the house” có nghĩa là Bill sẽ cần phải có một cái thang và trèo lên mái nhà nơi anh ta sẽ ở trên đỉnh nhà.

Quy tắc thứ hai: giới từ thường được theo sau bởi danh từ hoặc đại từ. Có một thời gian trong quá khứ khi các giáo viên tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc này, nhưng nó đã tạo ra một số câu khó hiểu.

“I am seeking someone I can depend on” (Tôi đang tìm kiếm một người mà tôi có thể dựa vào), kết thúc câu bằng một giới từ nên có người đã khẳng định rằng việc kết thúc bằng giới từ sẽ bị buộc phải sử dụng cụm từ phức tạp và không mang tính tự nhiên. Như vậy để câu trên không kết thúc bằng giới từ thì bạn phải nói là “someone I can depend on is whom I am seeking”

Có hơn 100 giới từ trong tiếng Anh. Ngoài ra, có những khả năng vô tận để tạo cụm giới từ, cụm từ bắt đầu bằng giới từ và kết thúc bằng danh từ hoặc đại từ.

Ví dụ về giới từ

Khi bạn đọc, hãy xem xét cách sử dụng các giới từ khác nhau hoặc thậm chí các loại giới từ khác nhau thay cho các ví dụ có thể thay đổi mối quan hệ giữa phần còn lại của các từ trong câu.

  • I prefer to read in the library (Tôi thích đọc trong thư viện)
  • He climbed up the ladder to get onto the roof (Anh ấy trèo lên thang để lên mái nhà)
  • Please sign your name on the dotted line after you read the contract (Vui lòng ký tên của bạn vào dòng dấu chấm chấm sau khi bạn đọc hợp đồng)
  • Go down the stairs and through the door (Đi xuống cầu thang và ra cửa)
  • He swam across the pool (Anh ấy bơi qua bể bơi.

…vvv..

Các loại giới từ

Có ba loại giới từ, bao gồm giới từ thời gian, giới từ địa điểm và giới từ chỉ đường.

Giới từ về thời gian

Giới từ thời gian là những giới hạn như before, after, during, until, at, on, in…. Chúng được sử dụng để giúp chỉ ra khi nào điều gì xảy ra, đang xảy ra hoặc sẽ xảy ra. Để dễ hiểu hơn, bạn hãy theo dõi ví dụ sau:

Ví dụ:

I was born on July 4th, 2000.

I was born in 2000.

I was born at exactly 10am.

I was born ten minutes before my twin brother.

I was born after bongda365 founded

Trong nhiều năm, tháng, mùa, thế kỷ và thời gian trong ngày, hãy sử dụng giới từ “in”: We eat breakfast in the morning.

Đối với ngày, lễ, ngày nghỉ cụ thể, sử dụng giới từ “on” – Christmas is on December 25th

Đối với thời gian, các chỉ số về ngoại lệ và lễ hội, hãy sử dụng giới từ “at”: I work faster at night.

Các giới từ before và after thì dễ hiểu hơn nhiều so với các ví dụ khác về giới từ thời gian. Cả hai đều được sử dụng để giải thích khi điều gì đó xảy ra, đã xảy ra hoặc sẽ xảy ra, nhưng cụ thể liên quan đến điều khác.

“Before I discovered this storebook, I used to go straight home after work”

Các giới từ khác của thời gian có thể bao gồm: During, about, around, until và throughout – “He usually arrives around 3pm.”

Giới từ của địa điểm

Giới từ vị trí là những vị trí chỉ vị trí, chẳng hạn như  around, between, và against…

The cat is on the table.

The dogs are in the kennel.

“on” được sử dụng đề cập đến vị trí của cái gì đó trên hay dưới bề mặt (The sculpture hangs on the wall. “in” được sử dụng khi đề cập đến một cái gì đó bên trong hoặc trong giới hạn (The girls play in the garden). “at” được sử dụng khi đề cập đến một cái gì đó tại một điểm cụ thể (We will meet at the bus station)

Rất nhiều giới từ địa điểm khác, như  under, over, inside, outside, above và below… sử dụng bằng tiếng Anh.

Giới từ chỉ hướng

Giới từ chỉ hướng là những chỉ dẫn về hướng, chẳng hạn như across, up, down… loại giới từ này khá dễ hiểu vì chúng ít trừu tượng hơn giới từ về địa điểm và thời gian. Về cơ bản, họ mô tả cách một cái gì đó hoặc ai đó di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Huy went into the room

Trang Quang Huy travelled across America on his motorcycle.

Jack went up the hill.

Lời kết

Giới từ là một thách thức lúc nào cũng phải tuân thủ theo một khuôn mẫu nhất quán trong câu của ngôn ngữ Anh. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ cảm thấy dễ hiểu hơn với loại từ vựng giới từ trong tiếng Anh.

Các bài viết khác