Tìm hiểu đậu nành có tác dụng gì? Công dụng của đậu nành với sức khỏe

Rate this post

Đậu nành là một món ăn vặt có bánh nướng, đậu nành tươi ngâm nước cho ráo nước. Nó có vị giống như các sản phẩm đậu nành khác, nhưng có kết cấu giống như hạt phỉ và được nghiền thành bơ đậu nành. Đậu nành rất giàu chất xơ, protein thực vật, isoflavone và một số chất dinh dưỡng khác có thể thúc đẩy giảm cân và tăng cường sức khỏe tim và xương… Hãy cùng hsvvn.vn tìm hiểu đậu nành có tác dụng gì? Trong bài viết dưới đây nhé!

I. Đậu nành có tác dụng gì

1. Tốt cho tim mạch

Tốt cho tim mạch

Công dụng đầu tiên của đậu nành là giúp giảm mức cholesterol và cải thiện các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim. Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác của đậu nành vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng các chất xơ, protein và axit α-linorenic (ALA) của đậu nành có thể đóng một vai trò nào đó trong cơ thể.

Đậu nành cũng chứa isoflavone, bắt chước estrogen và hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Một đánh giá của 35 nghiên cứu về hiệp hội này cho thấy rằng ăn các sản phẩm đậu nành làm giảm đáng kể mức LDL cholesterol (cholesterol xấu) và tăng mức HDL (cholesterol tốt).

Ngoài ra, nó được biết đến là đặc biệt hiệu quả đối với những người bị tăng cholesterol trong máu. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng kết quả tương tự từ việc sử dụng đậu nành có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol của cơ thể.

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 60 phụ nữ tiêu thụ 25 gam protein đậu nành mỗi ngày cho thấy những người bị huyết áp cao có mức giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương lần lượt là 9,9% và 6,8% so với những người đã làm. không phải. Chế độ ăn đạm đậu nành.

2. Hạt đậu nành có thể hỗ trợ giảm cân

Đậu nành có tác dụng gì? Đậu nành rang có hàm lượng protein cao, giúp giảm cân. Tiêu thụ nhiều protein có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng cảm giác no và giúp bạn giảm cân. Protein đậu nành có thể hoạt động cùng với chất xơ và isoflavone cũng mang lại lợi ích bổ sung cho quá trình chuyển hóa chất béo và giảm cân.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 30 người trưởng thành béo phì cho thấy những người ăn bữa này có lượng mỡ trong cơ thể thấp hơn đáng kể so với những người ăn chế độ ăn ít calo.

Nó chủ yếu chứa protein động vật. Hay một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần trên 39 người lớn béo phì hoặc thừa cân cho thấy những người ăn bánh quy giòn có chất xơ vào bữa sáng hàng ngày đã giảm cân đáng kể so với ăn bánh quy không chứa chất xơ.

Những nghiên cứu này cho thấy một phần mối liên hệ tích cực giữa đậu nành và việc giảm cân. Tuy nhiên, việc chứng minh thêm về sự liên kết này đòi hỏi phải điều tra sâu hơn bằng cách sử dụng một mô hình dài hạn.

3. Hạt đậu nành có thể tăng cường sức khỏe xương

Isoflavone có trong đậu nành giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Đây là một căn bệnh đặc trưng bởi xương mỏng và nguy cơ gãy xương cao. Ngoài ra, đậu nành còn chứa genistein và các isoflavone khác, được chứng minh là có tác dụng làm tăng mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Điều này có thể là do nó có lợi cho các dấu hiệu kiểm soát sự hình thành xương trong cơ thể. Một đánh giá trên 10 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy rằng bổ sung 90 mg isoflavone đậu nành mỗi ngày trong ít nhất sáu tháng cho thấy mật độ muối xương tăng đáng kể so với giả dược.

Một số nghiên cứu khác không tìm thấy mối liên hệ mới nào giữa lượng isoflavone và cải thiện sức mạnh của xương, nhưng đây là những nghiên cứu sử dụng chất bổ sung isoflavone chứ không phải isoflavone đậu nành thực sự. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm từ đậu nành có thể làm tăng isoflavone so với thực phẩm bổ sung.

4. Hạt đậu nành có thể giúp giảm bớt triệu chứng mãn kinh

Hạt đậu nành có thể giúp giảm bớt triệu chứng mãn kinh

Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen giảm, gây ra các cơn bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và các triệu chứng khác. Isoflavone được tìm thấy trong đậu nành có thể bắt chước tác dụng của estrogen, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 60 phụ nữ lớn tuổi cho thấy những người ăn chế độ ăn với 86 gam đậu nành mỗi ngày giảm được 40% so với những người ăn cùng chế độ không chứa đậu nành. Hoặc một đánh giá của 17 nghiên cứu về phụ nữ sau mãn kinh cho thấy rằng ăn isoflavone trong sáu đến 12 tháng làm giảm mức độ trầm cảm hơn 20% so với giả dược.

Tuy nhiên, vẫn có một số nghiên cứu khác đưa ra kết quả không nhất quán. Một đánh giá của 10 nghiên cứu đã tìm thấy rất ít bằng chứng cho thấy đậu nành cải thiện các triệu chứng mãn kinh. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tác động của đậu nành đối với nồng độ estrogen và các triệu chứng mãn kinh phụ thuộc vào cách phụ nữ xử lý isoflavone cá nhân.

5. Hạt đậu nành có thể chống lại một số bệnh ung thư

Đậu nành có tác dụng gì? Các nghiên cứu quan sát hiện tại cho thấy thực phẩm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Nhưng tác động của đậu nành đối với nguy cơ ung thư vẫn còn đang tranh cãi.

Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy nhiều kết quả khác nhau, đặc biệt là đối với ung thư vú, liên quan đến sự phát triển của isoflavone đậu nành và các khối u.

Một đánh giá của 35 nghiên cứu cho thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc sử dụng đậu nành ở phụ nữ ở các nước châu Á và giảm nguy cơ ung thư vú, nhưng không có mối liên hệ đáng kể nào giữa lượng đậu nành và nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ ở các nước phương Tây.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy ăn đậu nành có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn khoảng 30%. Tác dụng chống ung thư của đậu nành có thể là do khả năng của isoflavone hoạt động như chất chống oxy hóa, cũng như khả năng của lunacin trong việc thúc đẩy quá trình chết tế bào ung thư trong ống nghiệm và các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn là cần thiết về mối quan hệ giữa đậu nành và ung thư.

6. Hạt đậu nành rất đa năng

Hạt đậu nành và bơ đậu nành có sẵn ở các cửa hàng tạp hóa. Nó cũng rất dễ sử dụng cho các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ như salad, trộn đường, sữa chua, món xào và các món mì ống.

Có nhiều hương vị khác nhau như mặn, không ướp muối và gia vị. Ngoài ra, đậu nành rất thích hợp cho những người bị dị ứng đậu phộng. Bơ đậu nành có thể được phết lên bánh mì nướng và sử dụng, thêm vào sinh tố hoặc trộn với bột yến mạch …

Hoặc bạn có thể trộn với nước cam hoặc giấm để làm nước sốt. Để có những lựa chọn đậu nành lành mạnh nhất, hãy tìm các loại hạt được rang khô hoặc nướng và không chứa dầu thực vật, muối dư hoặc chất bảo quản.

Nói một cách dễ hiểu, đậu nành là một món ăn nhẹ giòn và ngon được làm từ đậu nành tươi. Chúng rất giàu protein, chất xơ, axit béo và các hợp chất thực vật có lợi như isoflavone. Chúng có thể không chỉ giúp giảm cân mà còn thúc đẩy sức khỏe của tim và xương.

II. Thành phần dinh dưỡng của đậu nành

Thành phần dinh dưỡng của đậu nành

Đậu nành là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng lành mạnh như vitamin A, B1, B2, PP, D và E. Nó chứa khoảng 40% phyto protein, chất béo và một số khoáng chất như magie, canxi và sắt, chẳng hạn như natri), đặc biệt các enzym có lợi trong quá trình tiêu hóa và phytoestrogen hay còn gọi là phytoestrogen.

III. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng sữa đậu nành

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng sữa đậu nành

Tác dụng của sữa đậu nành rất tốt nhưng làm sao để chúng ta sử dụng đúng cách và hạn chế các chất độc hại từ sản phẩm này? Sữa đậu nành nên được đun sôi hoàn toàn trước khi uống.

Nó chứa chất ức chế trypsin, dễ gây ngộ độc thực phẩm như buồn nôn và khó thở. Cách sử dụng đậu nành hiệu quả nhất là ăn kèm với các món ăn khác, đặc biệt là các món giàu tinh bột.

Quá trình hấp thụ nhanh sữa đậu nành khiến cơ thể nhanh đói hơn nên ăn kèm tinh bột sẽ cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động trong ngày được diễn ra tốt hơn. Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành một lúc. Tránh hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn mức cần thiết và trở nên quá mức.

Trypsin có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm, vì vậy không nên trộn sữa đậu nành với trứng. Việc sử dụng sữa định hình ấm hay lạnh đều tốt cho cơ thể, tuy nhiên không nên bảo quản sữa trong phích kín để dùng lâu.

Trong môi trường kín gió và nhiệt độ cao, chúng có thể sinh ra vi khuẩn có hại làm hỏng sữa, gây rối loạn dạ dày khi sử dụng.

Đậu nành có tác dụng gì đối với cơ thể con người đã được chúng tôi nghiên cứu và chứng thực qua quá trình sử dụng rất thực tế. Nhưng bạn cần biết cách sử dụng hợp lý để tránh những tác dụng phụ từ nó.

Hãy cùng đón đọc nhưng thông tin bổ ích khác tại chuyên mục Tin tức nhé!

Các bài viết khác