Cách viết CV Tiếng Anh hay khả năng thuyết phục nhà tuyển dụng cao

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay có rất nhiều nhà tuyển dụng, khi đưa ra yêu cầu cho các ứng viên gửi CV phải viết bằng tiếng Anh. Bạn đang muốn tìm việc, nhưng lại chưa biết nên viết sao cho có bản CV hay có khả năng thuyết phục nhà tuyển dụng cao? Hãy tham khảo luôn chia sẻ về cách viết CV tiếng Anh mà chúng tôi hướng dẫn trong nội dung của bài viết này nhé.

1. Yêu cầu cơ bản của một bản CV tiếng Anh

Với một bản CV tiếng Anh chuyên nghiệp, thì cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản dưới đây:

 •        Personal details (thông tin cá nhân)
 •        Career objective (mục tiêu nghề nghiệp)
 •        Education and Qualifications (trình độ học vấn và bằng cấp)
 •        Work Experience (kinh nghiệm làm việc)
 •        Interests and Achievements (sở thích cá nhân và thành tựu)
 •        Skills (kỹ năng)

Các bạn lưu ý, ở mỗi một mục, một yêu cầu các bạn nên trình bày một cách ngắn gọn, rõ ràng, xúc tích và dễ hiểu để nhà tuyển dụng khi cầm bản CV bạn trên tay, lướt một vòng sẽ nắm sơ qua luôn khả năng của bạn. Nhờ vào đó, họ sẽ có ấn tượng luôn qua chính thông tin bạn ghi trong đó. Tránh tình trạng viết lan man.

2. Cách trình bày trong từng nội dung

Tiếp theo trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trình bày trong từng nội dung một cách cụ thể nhất. Các bạn nhớ đọc kỹ, để tránh tình trạng viết sai trong bản CV của mình, sẽ mất thời gian sửa lại.

Personal details (thông tin cá nhân)

Ở mục này các bạn cần phải cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin cơ bản sau:

 •        Full name/ họ và tên
 •        Date of birth/ ngày tháng năm sinh
 •        Address/ địa chỉ
 •        Phone number/ số điện thoại
 •        Email

Lưu ý

 •        CV được viết bằng tiếng Anh cần phải có cả ảnh đại diện và ảnh được chọn lựa đưa lên phải nghiêm túc, rõ mặt và miêu tả được thần thái của bạn tốt nhất
 •        Để tạo được ấn tượng với người đọc, trong bản CV của mình các bạn có thể trích dẫn thêm một câu nói mà mình cảm thấy tâm đắc nhất
 •        Phần Email của mình, để thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của mình thì bạn cần sử dụng một địa chỉ Email với tên thật của mình như là: [email protected] chứ không nên dùng [email protected].

Career objective (mục tiêu nghề nghiệp)

Mục tiêu nghề nghiệp mà bạn ghi trong bản CV của mình, chính là lời quảng cáo của bản thân và đây chính là mục giúp bạn có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vì thế, bạn nên ghi rõ ràng, có mục tiêu một cách rõ ràng và cụ thể.

Trong đó, bạn hãy chia các mục tiêu nhỏ như sau:

 •        Đầu tiên là chia sẻ về những kinh nghiệm và trình độ của cá nhân mình
 •        Đưa ra các mục tiêu cho mình trong thời gian ngắn hạn và dài hạn khi làm việc và cống hiện ở công ty đó.

Nếu như các bạn làm được như thế này, nhà tuyển dụng đọc xong sẽ thấy rõ tính chất chân thực và mong muốn cống hiện của bạn cho họ. Từ đấy, họ sẽ ấn tượng và chú ý đến CV của bạn nhiều hơn so với những bản CV khác.

Education and Qualifications (trình độ học vấn và bằng cấp)

Mục này là bạn thể hiện cho người ta biết trình độ học vấn của bạn, bằng cấp bạn sở hữu trong những năm tháng đi học của mình là. Có nhiều công ty – doanh nghiệp họ không để ý đến phần này quá nhiều, họ quan tâm đến kinh nghiệm của bạn và khả năng của bạn nhiều hơn. Thế nhưng, bạn vẫn phải ghi đầy đủ, rõ ràng.

Work Experience (kinh nghiệm làm việc)

Để trình bày phần kinh nghiệm làm việc của mình trong một CV tiếng Anh, các bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

Với một bản CV tiếng Anh chuyên nghiệp, việc dùng từ ngữ khá quan trọng nên các bạn hãy chú trọng việc dùng một số từ như: developed (xây dựng), planned (lên kế hoạch), organized (tổ chức).

Cần liệt kê công việc theo thứ tự trong thời gian gần nhất, làm ở đâu và thời gian là bao lâu, công việc gì. Nhưng nếu bạn hay nhảy việc, hãy lựa chọn công việc nào mà mình có kỹ năng tốt nhất và nhất với công việc bạn đang ứng tuyển.

Nhớ cố gắng đưa cho nhà tuyển dụng thấy rõ khả năng của mình có liên quan đến các kỹ năng của như tính toán (numeracy), kỹ năng phân tích – giải quyết vấn đề (analytical and problem solving skills). Nếu như bạn xin công việc Marketing thì sẽ cần đến khả năng thuyết phục – đàm phán (persuading and negotiating skills).

Các bạn nhớ nhé, mục này không cần phải ghi quá nhiều. Quan trọng là bạn cho nhà tuyển dụng thấy được chất xám của bạn ở trong đó, qua chính kinh nghiệm làm việc của bạn. Nếu như bạn thực sự là ứng viên họ đang cần, ngay lập tức họ sẽ nhấc điện thoại lên và gọi hẹn gặp bạn luôn đấy.

Interests and Achievements (sở thích cá nhân và thành tựu)

Đối với mục này, là cách bạn thể hiện tính cách và con người của bạn cơ bản cho nhà tuyển dụng. Vì thế, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây.

 • Nhớ viết ngắn gọn và đầy đủ thông tin
 • Với những sở thích của mình, thì dùng gạch đầu dòng rồi ghi rõ ràng, liệt kê nó ra
 • Hạn chế ghi những sở thích mà thiếu đi sự tương tác của con người với nhau như watching TV (xem TV), reading (đọc sách), stamp collecting (sưu tầm tem),…
 • Kể tên các hoạt động ngoại khóa rất thiết thực, bạn đã từng tham gia.

Skills (kỹ năng)

Ở mục này bạn cần cho nhà tuyển dụng biết bạn có những kỹ năng nào, để có thể làm tốt công việc của mình đang ứng tuyển. Theo đó, hãy ghi nhớ một vài lưu ý sau:

Liệt kê ra các kỹ năng mềm của bản thân (giao tiếp, xử lý tình huống, hòa đồng,…), các kỹ năng chuyên môn (tin học văn phòng, kỹ năng văn phòng,…), khả năng ngoại ngữ của bạn.

Điều quan trọng trong mục này là bạn phải ghi một các trung thực, những gì bản thân mình có chứ đừng “tâng bốc” mình lên.

3. Yêu cầu cơ bản cần có khi trình bày CV tiếng Anh

Việt Nam ta có câu “nhìn mặt mà bắt hình dong”, vì thế với một bản CV tiếng Anh mà rõ ràng về bố cục vô cùng khoa học cũng như có sự đồng nhất sẽ là “điểm cộng” lấy được thiện cảm từ nhà tuyển dụng, một cách để họ có thể đánh giá bạn tốt hơn. Do đó, bạn nên ghi nhớ một vài ý sau:

Thứ nhất, thông tin trên CV cần thiết bạn phải ghi đầy đủ. Nhớ mục họ tên, nên viết in hoa.

Thứ hai, các từ khóa sử dụng hiệu quả và đơn giản hóa nội dung. Với tiếng Anh không phải ai cũng có thể hoa mỹ được ngôn từ và sự chỉnh chu quá sẽ khiến cho câu từ bạn sử dụng thiếu đi sự chân thực. Vì thế, các bạn chỉ cần ghi ngắn gọn, các từ khó về công việc mô tả dễ hiểu, mạch lạc và logic nhất là được.

Thứ ba, thông tin đưa ra phải xác thực. Có rất nhiều nhà tuyển dụng, họ sẽ hỏi bạn bằng chính những gì bạn ghi trong CV để xem bạn có thực sự giỏi, như bản CV đẹp của bạn hay không. Để tránh mình tự làm hại mình, không nên tâng bốc bản thân lên mà hãy xác thực năng lực mà mình có được.

Thứ tư, tuyệt đối không được mắc lỗi chính tả và ngữ pháp. Đây là yêu cầu căn bản nhất, không phải chỉ có CV tiếng Anh yêu cầu mà tất các bản CV khác cũng vậy. Một bản CV viết ra, bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị và kiểm tra kỹ trước khi gửi đi đến nhà tuyển dụng. Do đó, nhớ kiểm tra thật kỹ trước khi gửi đi, để tránh tự làm mất điểm vì lỗi chính tả.

4. Kết luận

Với những gì bài viết đưa ra, các bạn đã tự tin và biết cách viết CV tiếng Anh hay chưa? Thời buổi phát triển và tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp chính hiện nay, yêu cầu một bản CV tiếng Anh từ nhà tuyển dụng đưa ra cho ứng viên của mình là điều dễ thấy. Hy vọng bài viết này, đủ để giúp các bạn viết tốt hơn cho bản CV và gây được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

hsvvn.vn – học tiếng anh

Các bài viết khác