Hướng dẫn cách tính điểm IELTS chi tiết nhất

bài thi ielts
Rate this post

Kỳ thi IELTS là một kỳ thi quốc tế để đánh giá và xếp hạng trình độ tiếng Anh. Đây là kỳ thi được rất nhiều người muốn thử thách, tại Việt Nam kỳ thi này được rất nhiều người muốn chinh phục. Trước khi bạn muốn tham gia thi đấu, trước tiên hãy tìm hiểu cách tính điểm IELTS.

Cách tính điểm IELTS của 4 kỹ năng

Kỳ thi IELTS đánh giá này sẽ bao gồm 4 lĩnh vực như – nghe, nói, đọc, viết. Điểm trong mỗi kỹ năng sẽ có cách tính riêng, thang điểm được tính từ 1 đến 9. Trong bảng kết quả của những thí sinh sẽ diễn tả nhiều kỹ năng.

bài thi ielts

Ví dụ: ví dụ: 5.0, 5.5, 6.0, 6.5, phần tổng điểm sẽ được tính tổng của cả 4 kỹ năng.

Điểm số của 4 kỹ năng sẽ được tính tổng và làm tròn thành .5. Để hiểu chi tiết hơn chúng ta sẽ cùng phân tích cụ thể dưới đây.

Trong trường hợp điểm trung bình của 4 kỹ năng có đuôi lẻ là 0.25 thì sẽ được làm tròn lên 0.5, còn nếu tổng số điểm của 4 kỹ năng có đuôi lẻ là 0.75 thì sẽ được làm tròn lên 1.0.

Ví dụ:

Thí sinh Nguyễn Văn A tham gia thi IELTS có số điểm nghe là 6,5, điểm đọc là 6,5, điểm viết là 5,0 và điểm nói là 7,0. Như vậy điểm tổng của thí sinh này sẽ là 6,5. Để ra được số điểm này bạn bạn hãy thực hiện theo công thức: 25 ÷ 4 = 6.25 được làm tròn lên 6.5. Tổng số điểm này sẽ chia cho 4.

Tương tự như vậy, nếu thí sinh có lần lượt số điểm như: nghe là 5.0, đọc là 4.5, viết là 5.0, nói là 5.0. Với số điểm này thí sinh sẽ có tổng số điểm IELTS là 5.0. 19.5 ÷ 4 = 4.875, số điểm này được làm tròn lên điểm 5.0.

Có một trường hợp ngoại lệ một chút đó là thí sinh có điểm số lần lượt là: Nghe 7.5, nói 7.0, viết là 7.0, đọc là 7.0. Như vậy người đó sẽ có tổng điểm là 28.8, chia cho 4 kỹ năng thì sẽ ra 7.125, trong trường hợp này được làm tròn lên đến 7.0.

Phần thi Nghe và Đọc

Trong phần nghe và đọc trong thi IELTS bao gồm 40 câu, với mỗi câu trả lời đúng thí sinh sẽ được 1 điểm. Nếu như vậy, thí sinh là làm đúng được tối đa thì sẽ được 40 điểm. Thang điểm được tính từ 1 đến 9 được trên mỗi câu trả lời chính xác.

Trong phần thi nghe và đọc sẽ có những độ khó nhiều ít khác nhau tùy thuộc vào độ chênh lệch của mỗi lần thi, mặc dù trước khi thi để có khảo sát bài thi, thi thử trước khi sử dụng đề thi chính thức. Để tạo sự công bằng cho từng đề thi, những người ra đề sẽ không để đề giống nhau. Thang điểm cũng có sự thay đổi nhỏ trong mỗi lần ra đề, điều này cũng không tạo ra sự chênh lệch quá lớn trong từng kỳ thi.

Nếu như trước kia chấm điểm được tính bằng tay, thì giờ hoàn toàn thi trên máy tính và có hệ thống chấm điểm tự động. Trong phần thi nghe và đọc, có nhiều loại đề khác nhau, thiên về học thuật và không học thuật. Điểm khác biệt giữa những kiểu bài thi này là về văn phong sử dụng trong bài thi và cách tính điểm thì hoàn toàn giống nhau.

Phần thi Viết và Nói

Những giám khảo tham gia chấm điểm sẽ dựa trên bản mô tả chi tiết trong thang điểm từ 1 – 9 trong phần viết và nói.

Phần thi viết có một chút đặc biệt, đó là mỗi người có một văn phong, mỗi người có một cách diễn đạt. Để chấm điểm trong phần này giám khảo sẽ tính theo từng mục sau:

 • Hoàn thành bao nhiêu phần trăm của yêu cầu đề thi – Task Achievement
 • Kỹ năng và khả năng trả lời câu hỏi – Task Response
 • Sự linh hoạt giữa các câu hỏi, kết nối giữa các đoạn văn
 • Xem xét về cách sử dụng vốn từ
 • Xét về mặt ngữ pháp

Trong những mục này đều có số điểm bằng nhau, mạnh điểm nào thì cao điểm đó, yếu điểm nào thì ít điểm phần đó.

Đối với bài thi nói thì giám khảo sẽ tính theo từng phần như sau:

 • Tính lưu loát
 • Vốn từ sử dụng
 • Phần phát âm, cách phát âm
 • Sự kết nối giữa các câu và các đoạn văn với nhau

Trong tất cả những phần này đều chia điểm bằng nhau, đánh giả sẽ đánh giá tổng quát, nhưng vẫn có từng hạng mục để thí sinh biết cách tính.

Vì phần thi viết có phần đặc thù, nên những thang điểm thi IELTS trong phần viết đều được giám khảo giải thích kỹ càng về yêu cầu trong từng phần, từng mục. Những giám khảo chấm thi là những người đã được đào tạo về chuyên môn, tiêu chuẩn chấm thi, có đủ năng lực trong ngôn ngữ Anh.

Thang điểm thi trong IELTS

bảng tính điểm ielts

 • Thông thạo là 9.0 điểm: Mức này là bạn hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ với sự linh hoạt, chính xác, thông hiểu tiếng Anh đầy đủ.
 • Rất tốt là 8.0 điểm: Những thí sinh này hoàn toàn nắm vững được ngôn ngữ, chỉ đối khi mắc lỗi nhỏ, không phù hợp, trong những tình huống lạ còn bối rối, nhưng vẫn sử dụng tranh luận tốt.
 • Tốt là thang điểm 7.0: Những thí sinh này nắm vững ngôn ngữ, nhưng cách sử dụng đôi khi không được chính xác, không hiểu tình huống và không phù hợp, có nhiều các dùng, có thể hiểu ngôn ngữ, đặc biệt trong các tình huống quen thuộc.
 • Khá là điếm từ 6.0: Những người này sử dụng ngôn ngữ hiệu quả, nhưng nhiều khi sử dụng chưa được chính xác, cũng không phù hợp, thậm chí là chưa hiểu những tình huống phức tạp.
 • Bình thường là điểm 5.0: Sử dụng ngôn ngữ, nắm bắt ngôn ngữ chưa linh hoạt, còn mắc nhiều lỗi, chỉ sử dụng được ngôn ngữ trong lĩnh vực quen thuộc
 • Hạn chế thang điểm 4.0, không sử dụng ngôn ngữ thành thạo, khó khăn trong việc sử dụng từ ngữ phức tạp
 • Từ 1 đến 3 điểm là cực kỳ kém: Những người này chưa thể giao tiếp, ngôn ngữ không áp dụng được trong những tình huống quen thuộc, thậm chí còn sai liên tục.

Các bài viết khác