Hướng dẫn cách học từ vựng tiếng anh cho người mới học

Rate this post

Học từ vựng là quá trình rất quan trọng mà người học tiếng anh, nhất là những người mới học phải chú trọng đến nếu muốn vốn từ của mình tốt lên. Tuy nhiên phương pháp học thế nào cho hiệu quả?  Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách học từ vựng tiếng anh được nhiều người áp dụng và thành công, bạn đọc nên tham khảo để tìm ra cách tốt nhất cho mình.

Học từ vựng theo chủ đề

học từ vựng theo chủ đề

Thay vì học từ vựng một cách riêng lẻ và rời rạc, bạn nên nhóm chúng thành một chủ đề, học theo cách này sẽ giúp cho việc học thuộc trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều. Việc bạn học từ vựng tiếng anh theo chủ đề, còn giúp các bạn có thể phát huy được khả năng sử dụng ngôn từ khi làm bài thi nói, viết.

Nhờ vào đó, việc trình bày của các bạn dù là nói, viết cũng sẽ trôi chảy, nhiều ý tưởng hơn. Vì vậy mà cách học học từ vựng tiếng anh theo chủ đề nó như là mũi tên mà trúng hai đích. Bạn vừa có thêm vốn từ mới, bạn lại nhớ được từ vựng tốt hơn và có ý tưởng triển khai bài thi hiệu quả hơn.

Học từ vựng từ bài hát và phim ảnh

Vì áp lực học tập nên nhiều người hay tồn tại tâm lý đó là gánh nặng, bắt buộc bản thân phải học, học rất nhiều mà không có được cảm hứng thực sự để học. Nếu học từ vựng tiếng anh với tư tưởng đấy, thì rất khó để khá lên các bạn nhé.

Do vậy để giải tỏa đi tâm lý và học hiệu quả hơn thì bạn nên học từ vựng bằng việc nghe nhạc, xem phim và tập trung vào những “từ mới” mà phương pháp này đem đến. Điều đó sẽ  giúp các bạn cảm thấy dễ chịu, nhẹ nhàng và có cảm hứng học hơn.

Có thể nói việc học từ vựng theo cách này là “học mà chơi-chơi mà học”, rất nhiều người áp dụng. Thay vì cứ mệt mỏi, cứ cắm mắt vào sách, vào giáo trình hay từ điển thì bạn hãy thử cách này để thấy được tác dụng của nó nhé.

Sử dụng hình ảnh – âm thanh hoặc là câu chuyện tiếng anh để học

Một cách học từ vựng tiếng anh quen thuộc mà nhiều người vẫn áp dụng, chính là việc học và ghi từ vựng kèm với nghĩa ra giấy thật nhiều lần sẽ nhớ được nhanh hơn. Nhưng cách này chỉ có tác dụng trong tức thời, về lâu dài nếu như các bạn ghi lại nhưng không dùng đến thường xuyên thì sẽ quên rất nhanh.

Thay vì học với cách truyền thống đó, các bạn nên học bằng cách sử dụng hình ảnh- âm thanh hoặc là câu chuyện về tiếng anh mà mình có ấn tượng, nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ giúp cho bộ não của bạn nhớ được lâu hơn. Học theo cách này cũng đơn giản, khi có một từ mới, hãy cố gắng nghĩ ra một ý tưởng và minh họa ý tưởng từ mới đó bằng hình ảnh. Cùng với việc học từ vựng theo chủ đề, bạn sắp xếp nó thành 1 đoạn văn rồi đọc nó liên tục như là kết chuyện.

Phương pháp học này được nhiều trung tâm đào tạo tiếng anh hướng dẫn học sinh áp dụng để học từ vựng và có được hiệu quả cao. Hiện có rất nhiều hướng dẫn thực hành cách này trên youtube, nên nếu bạn cảm thấy khó làm thì có thể lên đó xem hướng dẫn cụ thể.

Đọc từ vựng thật nhiều

Một cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nữa mà các bạn nên áp dụng, đó là đọc từ vựng thật nhiều. Ngoài việc ghi chép lại từ vựng đó, nhớ được phiên âm và nghĩa của từ thì bạn hãy đọc nó thật nhiều. Đây là một cách vừa giúp bạn giải tỏa tâm trạng cũng như cách giải trí, có tác dụng giúp bạn nhớ từ lâu hơn và bạn có thể đọc bất cứ lúc nào cũng được.

Ngoài ra, bạn nên chăm chỉ đọc sách báo viết bằng tiếng anh mà mình thích hoặc là đọc truyện,… sẽ giúp bạn nâng cao ngôn ngữ cho mình. Để thấy rõ tác dụng của cách học này, các bạn hãy áp dụng ngay trong việc học của mình nhé. Nếu thấy khó khi đọc những từ mới, thì chọn cách này để ôn luyện từ vựng bằng cách đọc những đoạn hội thoại trong bài học của mình thật nhiều

Luôn có một quyển sổ để ghi chép từ mới

Những từ mới mà bạn học được, hãy tập hợp chúng lại trong một cuốn sổ nhỏ của riêng mình. Mỗi khi muốn ôn tập lại các từ vựng mình đã học qua, bạn có thể lôi nó ra và sử dụng luôn bất cứ khi nào.

Hãy nhớ trong cuốn sổ đó dùng để ghi từ mới, ghi cả nghĩa nó nữa nhé. Hãy luôn cầm theo nó, ngày nào cũng mở ra học, đọc thì bạn sẽ nhớ từ vựng được tốt hơn, lâu hơn và đảm bảo chẳng bao giờ quên.

Nhớ ôn luyện từ mới thường xuyên

Xem thêm

>>Cách viết CV Tiếng Anh hay khả năng thuyết phục nhà tuyển dụng cao

Khi đã học từ mới xong thì đừng có bỏ bơ nó mà bạn phải sử dụng rồi ôn tập nó mỗi ngày mới có thể nhớ từ lâu, vốn từ vựng được nâng lên. Với cách này, các bạn có thể nói, viết từ mới đều được. Các bạn nhớ nhé, với học tiếng anh và từ vựng thì muốn thành công thì bạn cần biết sử dụng chúng.

Cách ôn luyện từ mới mỗi ngày, các bạn có thể sử dụng bằng việc đọc từ mới  đấy rồi ghi âm nó lại, sau đó nghe bài ghi âm của mình mỗi ngày. Các bạn cũng có thể viết ra giấy, rồi dán lên tường, bàn học mỗi lúc nhìn thấy mẩu giấy đó hãy đọc từ vựng luôn dần dần sẽ thành một thói quen. Cứ như vậy, vốn từ bạn nâng lên mỗi ngày rất nhanh mà ngay bạn cũng khó nhận ra đấy nhé.

Kết luận

Đây là những cách học từ vựng tiếng anh được rất nhiều người áp dụng, họ nhận thấy hiệu quả đặc biệt của nó trong phương pháp học tập và nâng cao vốn ngoại ngữ cho mình. Vì thế, nếu cách học từ vựng hiện tại của bạn chưa có hiệu quả như mình mong muốn, thì hãy áp dụng theo hướng dẫn của chúng tôi và thực hiện một cách nghiêm túc, kiên trì bạn sẽ thấy hiệu quả việc học của mình tốt lên mỗi ngày.

Các bài viết khác