Bong Da

Seagame là gì? SeaGames được tổ chức mấy năm một lần?

Rate this post

Chắc hẳn trong chúng ta đều đã từng theo dõi bóng đá hoặc rộng hơn là nhiều môn thể thao khác mà nước nhà thi đấu ở các kỳ Seagame. Tuy nhiên, liệu các bạn đã thực sự hiểu rõ Seagame là gì và SeaGames được tổ chức mấy năm một lần? Hãy cùng Fun88 Vin tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Seagame là gì?

seagame-la-gi
Seagame là gì?

Sea Game chính là sự kiện thể thao lớn nhất của khu vực Đông Nam Á. Đây là nơi tổ chức cho các quốc gia trong khu vực tham gia thi đấu ở nhiều môn thể thao khác nhau. Sea Games là cụm từ viết tắt cho South East Asian – Khu vực Đông Nam Á. Các bộ môn thể thao được tổ chức trong Seagame theo quy định của Liên Đoàn thể thao Đông Nam Á. Được hội đồng Olympic Châu Á và Ủy ban Olympic quốc tế IOC giám sát.

Giải đấu này có tên gọi đầu tiên là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á và thành lập vào năm 2959 tại Thái Lan.

Ý nghĩa của Sea Games

Với những chia sẻ seagame là gì, chắc nhiều đã biết đây là đại hội thể thao của Đông Nam Á. Vậy Liên đoàn thể thao Đông Nam Á được tổ chức với ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây cùng Fun88 Vin nhé.

Bên cạnh là sân chơi để các nước trong khu vực cùng nhau tranh tài thì sea games còn là kỳ đại hội nhằm vinh danh tinh thần thể thao được nhiều quốc gia chờ mong nhất.

Sea game còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Các hoạt động di chuyển đi lại cũng như cổ vũ bóng đá được gia tăng. Vì vậy, các lĩnh vực về nghĩ dưỡng, du lịch và dịch vụ cho bóng đá cũng từ đó tăng lên cao hơn. Điều này tạo nên một sự chuyển biến mạnh mẽ cho nền kinh tế của quốc gia khu vực Đông Nam Á nói chung và nước đăng cai tổ chức nói riêng.

Có bao nhiêu nước tham gia Sea Games?

Với sự tham gia của các nước thành viên thuộc trong Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Từ năm 1977 là sự đánh dấu có tổng cộng hơn 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tham gia đầy đủ. Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng các thành viên tham gia ở các kỳ đại hội đều đầy đủ.

Có bao nhiêu môn thi đấu tại Sea Games?

co-bao-nhieu-mon-thi-dau-tai-seagame
Có bao nhiêu môn thi đấu tại Sea Games?

Số môn thi đấu tại các kỳ đại hội Sea Games phụ thuộc chủ yếu vào sự lựa chọn của nước đăng cai tổ chức. Đây chính là điểm khác biệt trong quy định của kỳ đại hội thể thao này. Quốc gia đăng cai sẽ có quyền được lựa chọn các môn thể thao mà nước mình mạnh nhất để có thêm cơ hội cạnh tranh cao. Vì vậy, số lượng cũng như loại hình thi đấu trong các kỳ Sea Games sẽ không được quy định chính xác. Gần đây nhất là kỳ Sea Games 30 đã được tổ chức tại đất nước Philippines với tổng cộng 56 môn thi đấu đã được ghi nhận. Đây cũng chính là kỳ đại hội có nhiều bộ môn thể thao thi đấu nhất.

Nước đăng cai tổ chức sẽ chọn tối thiểu 22 bộ môn thể thao để thi đấu. Cơ cấu lựa chọn cụ thể sẽ như sau:

  • Có 2 môn thể thao bắt buộc nhóm 1 là thể thao nước và điền kinh.
  • Tối thiểu có 14 môn thể thao thuộc nhóm 2 đó là các môn bắt buộc có ở thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á
  • Có tối đa 6 môn thể thao thi đấu từ nhóm thứ 3 chính là võ gậy, thể hình, bóng chày, đánh bài bridge, bóng ném, bóng sàn, bơi chân vịt, canoeing, cờ vua, kenpo, dù lượn, đua thuyền, khiêu vũ thể thao, bóng mềm, bóng bầu dục. Cùng với 5 môn phối hợp hiện đại, đá cầu, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và vovinam, leo núi thể thao, các môn thể thao trượt patin hay ván.

Mỗi môn thể thao không được phép chiếm hơn 5% tổng huy chương trừ các môn như bắn súng, điền kinh và môn thể thao dưới nước. Các môn thể thao nội dung thi đấu phải có tối thiểu từ 4 nước tham dự. Môn thi đấu trong đại hội thể thao Châu Á và thế vận hội sẽ được ưu tiên hơn.

SeaGames được tổ chức mấy năm một lần?

seagame-duoc-to-chuc-may-nam-mot-lan
SeaGames được tổ chức mấy năm một lần?

Bên cạnh việc tìm hiểu seagame là gì, thì việc nắm rõ kỳ đại hội thể thao này bao nhiêu năm tổ chức một lần giúp các bạn không bỏ lỡ các trận đấu hấp dẫn.

Sea Games sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần theo như quy định của Liên Đoàn thể thao Đông Nam Á. Năm đầu tiên được tính từ 1959, vì vậy Sea game sẽ được diễn ra vào các năm lẻ. Tiêu điểm vào năm 1963 do có sự bất ổn trong tình hình chính trị của nước đăng cai Campuchia nên kỳ Sea Game tạm hủy bỏ. Tổng số kỳ Sea games đã được tổ chức từ năm 1959 đến 2019 chính là 30 Kỳ. Sắp tới kỳ Sea Games 31 sẽ được diễn ra tại Việt Nam.

Như vậy, Fun88 Vin đã vừa giải đáp cho các bạn Seagame là gì và SeaGames được tổ chức mấy năm một lần? Hy vọng với bài viết vừa đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về bóng đá nói riêng và thể thao nói chung. Hãy thường xuyên truy cập vào fun88 link để theo dõi nhiều bài viết mới nhất của chúng tôi.

Please follow and like us:

Post Comment