Bong Da

Những quy định mới nhất trong luật bóng đá của FIFA

Rate this post

Bạn có biết về luật bóng đá. Bài viết sau đây của SoiKeoTV sẽ tổng hợp luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA, tóm tắt luật bóng đá quốc tế, điều lệ giải bóng đá 11 người, cập nhật luật thi đấu, luật việt vị, luật thay người… mới nhất.

Luật bóng đá 11 người do Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) quy định được áp dụng cho tất cả các nước thành viên.

Luật bóng đá quốc tế 11 người bao gồm các điều luật như sau: sân thi đấu, bóng thi đấu, số lượng cầu thủ, trang phục của cầu thủ, trọng tài, trợ lý trọng tài, thời gian thi đấu của trận đấu, bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu, bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc, bàn thắng, việt vị, lỗi và hành vi khiếm nhã, những quả phạt, quả phạt đền, ném biên, quả phát bóng, quả phạt góc.

Các điều luật bóng đá quốc tế của FIFA được áp dụng cho tất cả các cấp bóng đá. Liên đoàn FIFA cũng cho phép các liên đoàn quốc gia thành viên được phép thay đổi điều chỉnh để phù hợp với các giải trẻ, bóng đá nữ hay các giải không chuyên nghiệp…

Sau đây là tóm tắt luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA

Điều 1: Sân thi đấu

Luật bóng đá 11 người quy định 13 điều luật trong Luật về sân thi đấu. Cụ thể như sau:

Thứ nhất về mặt sân, bề mặt sân thi đấu phải là mặt cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo đạt chuẩn theo quy định trong điều lệ giải. Nếu sử dụng mặt cỏ nhân tạo trong các trận đấu của đội tuyển quốc gia hay cấp câu lạc bộ ở các giải quốc tế thì mặt cỏ phải đạt chuẩn quốc tế hoặc đạt chuẩn FIFA.

Những quy định mới nhất trong luật bóng đá của FIFA

Soi kèo bóng đá hôm nay hiệu quả và chính xác hơn cùng với các chuyên gia soi kèo tại SoiKeo TV.

Thứ hai, các đường giới hạn và điểm đánh dấu trên sân. Sân thi đấu bóng đá phải có hình chữ nhật và được đánh dấu bởi các đường giới hạn gọi là đường biên dọc, đường biên ngang, đường giữa sân, tâm của sân.

Thứ ba là kích thước của sân bóng. Luật bóng đá quốc tế quy định chiều dài của sân đá bóng tối trong khoảng 90 đến 120m. Chiều rộng của sân là từ 45 đến 90m. Các đường giới hạn trên sân chỉ được phép rộng tối đa là 12cm.

Thứ tư, quy định chiều rộng và chiều dài của sân thi đấu quốc tế phải có được sự điều chỉnh. Sân thi đấu các trận quốc tế quy định chiều dài từ 100 đến 110m, chiều rộng từ 64 đến 75m.

Thứ năm quy định khu vực cầu môn trên sân. Kẻ hai đoạn thẳng dài 5,5m vuông góc với đường biên ngang, sao cho mỗi đoạn thẳng cách mép bên trong mỗi cầu môn một khoảng là 5,5m. Khu vực giới hạn này được gọi là khu cầu môn.

Thứ sáu là khu phạt đền. Khu phạt đền được giới hạn bởi hai đoạn thẳng dài 16m50 và được kẻ vuông góc với đường biên ngang.

Trong khu phạt đền có một điểm được đánh dấu rõ ràng có cự ly với điểm giữa của đường biên ngang 11m được gọi là tâm phạt đền.

Thứ bảy là quy định về các cột cờ góc. Thứ tám là quy định về cung phạt góc.

Thứ chín là quy định về tiêu chuẩn cầu môn. Vị trí đặt khung cầu môn là chính giữa mỗi đường biên ngang ở mỗi một bên phần sân. Khung cầu môn có chiều cao là 2,44m và chiều ngang dài 7,32m.

Điều 2: Bóng thi đấu

Luật bóng đá quốc tế FIFA cũng quy định chi tiết về kích thước và chất lượng của quả bóng được sử dụng trong trận đấu. Tiêu chuẩn quả bóng được giới hạn chu vi từ 68 đến 70cm. Trong lượng quả bóng thời điểm trước khi diễn ra trận đấu cho phép từ 410 đến 450gram.

Liên đoàn FIFA quy định cụ thể về các trường hợp thay thế bóng hỏng khi trận đấu đang diễn ra. Trọng tài chính là người duy nhất được quyền quyết định về bóng đấu.

Trong những trận đấu quốc tế, chỉ có bóng được tổ chức FIFA kiểm tra phê duyệt có kèm chữ ký xác nhận mới được sử dụng.

Điều 3: Số lượng cầu thủ

Liên đoàn FIFA quy định cụ thể trong luật bóng đá 11 người về số lượng cầu thủ thi trong đội hình chính thức là 11 người.

Luật thay người trong bóng đá 11 người quy định số lượng cầu thủ thay thế trong các giải đấu chính thức là 3 cầu thủ. Số cầu thủ được phép thay thế trong các giải đấu không chính thức là 6 cầu thủ hoặc có thể nhiều hơn tùy tính chất giải đấu.

Luật bóng đá cũng quy định chi tiết về việc thay thế cầu thủ, thay thế thủ môn trong khi trận đấu đang diễn ra. Luật cũng quy định một số lỗi vi phạm, cách xử phạt và tình huống truất quyền thi đấu của cầu thủ dự bị khi nào.

Những quy định mới nhất trong luật bóng đá của FIFA

Điều 4: Trang phục của cầu thủ

Luật bóng đá quốc tế 11 người cũng quy định chi tiết về trang phục cơ bản của cầu thủ khi ra sân thi đấu gồm: áo thi đấu có tay, quần đùi, giày, tất dài, bọc ống chân.

Màu sắc trang phục thi đấu của hai đội phải khác biệt nhau để dễ phân biệt với nhau và cũng để phân biệt với tổ trọng tài.

Những cầu thủ vi phạm quy định về trang phục sẽ bị xử phạt theo quy định chi tiết tại khoản 5.

Điều 5: Trọng tài

Luật bóng đá 11 người cũng quy định chi tiết về quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính. Luật bóng đá cũng quy định về các phán quyết của trọng tài về việc thi đấu và kiểm soát trận đấu.

Trên sân thì trọng tài là người ra quyết định về điều kiện sân thi đấu. Khi xảy ra sự cố thời tiết làm ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu, trọng tài sẽ quyết định có tiếp tục thi đấu hay tạm dừng trận đấu.

Khi xảy ra các sự cố như điều kiện sân bãi, thời tiết không ủng hộ hay yếu tố khách quan như sự cố do khán giả gây ra trên khán đài, thì trọng tài cũng là người quyết định có tiếp tục hay tạm dừng trận đấu.

Trên đây là toàn bộ Luật bóng đá 11 người mới nhất năm 2020 mà chúng tôi đã tổng hợp. Hi vọng rằng đây thực sự là những thông tin bổ ích.

Please follow and like us:

Post Comment