Tìm hiểu khoai môn có tác dụng gì? Tác dụng không ngờ của khoai môn

Rate this post

Khoai môn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ da, tăng cường thị lực, tăng tuần hoàn cơ thể, hạ huyết áp, hỗ trợ hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Hãy cùng hsvvn.vn tìm hiểu khoai môn có tác dụng gì? trong bài viết dưới đây nhé!

I. Thành phần dinh dưỡng của khoai môn

Thành phần dinh dưỡng của khoai môn

Khoai môn có tác dụng gì? Loại khoai này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe. Nó là một nguồn tuyệt vời của chất xơ và carbohydrate, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, vitamin như axit folic, và các khoáng chất như magiê, sắt, kẽm, phốt pho, kali, mangan và đồng. Ngoài ra, khoai môn cung cấp protein cho cơ thể nhưng lượng không đáng kể.

II. Lợi ích của khoai môn đối với sức khỏe

1. Kích thích tiêu hóa

Kích thích tiêu hóa

Một trong những lợi ích lớn nhất của khoai môn là kích thích hoạt động tiêu hóa trong cơ thể. Khoai môn chứa khoảng 27% lượng chất xơ cần thiết để hấp thụ chất xơ trong bữa ăn hàng ngày.

Vì vậy, loại thực phẩm này rất hữu ích trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Khoai môn cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi, chướng bụng, chuột rút, táo bón và thậm chí là tiêu chảy.

Một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh có thể thúc đẩy sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ ung thư.

2. Ngăn ngừa các loại ung thư 

Khoai môn đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động chống oxy hóa của cơ thể và góp phần ngăn ngừa ung thư. Khoai môn chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa phenolic khác giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm ra khỏi cơ thể.

Các gốc tự do là sản phẩm phụ nguy hiểm của quá trình chuyển hóa tế bào và có thể “biến” các tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư. Bằng cách loại bỏ các gốc tự do, gốc rễ này gần như bảo vệ hoàn toàn chúng ta khỏi những căn bệnh ung thư nguy hiểm. Ngoài ra, khoai môn còn chứa chất cryptoxanthin có khả năng ngăn ngừa ung thư hầu họng và ung thư phổi.

3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường 

Khoai môn có tác dụng gì? Chất xơ trong khoai môn có thể điều chỉnh việc giải phóng insulin và glucose, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn cần hấp thụ đủ lượng chất xơ mà cơ thể cần thì khoai môn là tốt nhất.

Ngoài ra, nó có thể kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường, thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu.

4. Có lợi cho huyết áp và trái tim khỏe mạnh 

Khoai môn chứa nhiều kali. Kali là một trong những khoáng chất thiết yếu mà chúng ta cần để duy trì sức khỏe và hoạt động hàng ngày. Kali không chỉ thúc đẩy quá trình vận chuyển chất lỏng giữa các màng và mô trong cơ thể, mà còn giúp giảm căng thẳng và áp lực lên các mạch máu và động mạch. Kali giúp giảm huyết áp và căng thẳng cho hệ thống tim mạch bằng cách thư giãn các tĩnh mạch và mạch máu.

5. Tăng cường xương và răng 

Tăng cường xương và răng

Khoai môn là một nguồn cung cấp dồi dào magiê và vitamin E cho cơ thể, cả hai đều rất quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn và cấu trúc của xương và răng. Hỗ trợ sự phát triển của xương và tăng mật độ xương giúp cơ thể duy trì sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ gãy xương.

6. Cải thiện hệ tiêu hóa 

Khoai môn có tác dụng gì? Hàm lượng khoai môn gấp đôi khoai tây. Chất xơ là một hoạt chất đã được chứng minh có tác dụng cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp làm giảm các tình trạng như táo bón, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, trào ngược axit dạ dày…

Chất xơ di chuyển rất chậm trong ruột, vì vậy khi bạn đi vào hệ tiêu hóa, bạn sẽ cảm thấy no giữa các bữa ăn, hạn chế tiêu thụ các thực phẩm khác và giúp quản lý cân nặng tốt hơn.

7. Là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp hỗ trợ giảm cân

Khoai môn là lựa chọn tốt cho những người đang trong quá trình giảm cân. Chất xơ có khả năng trì hoãn quá trình tiêu hóa thức ăn, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, cho cảm giác no lâu hơn và giảm bớt lượng năng lượng nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Không chỉ chất xơ mà tinh bột khó tiêu cũng có tác dụng tương tự. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu tinh bột kháng có ít chất béo tổng thể và mỡ bụng hơn chuột vì sự đốt cháy chất béo trong cơ thể tăng lên.

III. Một số lưu ý khi dùng khoai môn

Một số lưu ý khi dùng khoai môn

Người bình thường mỗi ngày chỉ nên dùng không quá 100 gam. Khi làm khoai môn, bạn cần dùng găng tay cạo sạch vỏ, sau đó rửa sạch để không bị ngứa và bỏng tay.

Để giảm hàm lượng canxi oxalat trong củ, nên ngâm khoai môn hoàn toàn trong nước trước khi sử dụng.

Không ăn thmo đã nảy mầm, vì củ có thể tạo ra độc tố ở phần đã nảy mầm. Ăn phải có thể dẫn đến ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Dị ứng: hiếm khi xảy ra nhưng một số người bị dị ứng khi ăn với các biểu hiện như mẩn ngứa, nổi mề đay. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi thấy những dấu hiệu này.

Nguyên nhân gây tăng cân: Có nhiều chất xơ, tinh bột khó tiêu nhưng khoai môn cũng rất nhiều tinh bột, cung cấp nhiều calo. Vì vậy, nếu muốn giảm cân, bạn cần tính toán kỹ lưỡng hàm lượng trước khi sử dụng.

Nguyên nhân gây tăng đờm: không nên dùng cho những người có đờm vì lượng đờm có thể tăng lên và tình trạng bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn.

Nguyên nhân gây đầy bụng, khó tiêu: do trong thực phẩm chứa nhiều chất xơ nên bạn sẽ cảm thấy đầy bụng, khó tiêu nếu ăn quá nhiều một lúc.

Vì vậy, những ai có hệ tiêu hóa kém, thường xuyên gặp các triệu chứng trên thì nên hạn chế sử dụng. Người bị bệnh gút hoặc bệnh thận không nên ăn. Hàm lượng canxi oxalat cao có thể khiến tình trạng bệnh của hai nhóm người này trở nên nghiêm trọng hơn.

Trên đây là khoai môn có tác dụng gì? Hy vọng với những thông tin trên đây trong chuyên mục Tin tức của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng của khoai môn.

Các bài viết khác