Hướng Nghiệp

Cup FA là gì? Lịch hình hình thành phát triển qua từng giai đoạn

5 (100%) 1 vote

Cup FA là gì? Những quy định cụ thể trong giải đấu bóng đá này như thế nào? Đây là những vấn đề trọng tâm nhất được nhiều người hâm mộ bóng đá tìm hiểu và muốn biết rõ. Dưới đây chúng tôi cung cấp những thông tin liên quan mọi người cùng tham khảo.

Giải thích khái niệm Cup FA là gì

cup-fa-la-gi-1
Giải thích khái niệm Cup FA là gì

Cup FA hay còn biết đến với tên gọi khách là FA Cup, đây được xem là Cup bóng đá lâu đời nhất từ trước đến nay trên Thế giới. Cup FA còn được biết đến với một tên gọi khác là The Football Association Challenge Cup, hay The Emirates FA Cup.

Cup FA ra đời vào năm 1871, mùa giải đầu tiên chính thức diễn ra vào năm 1871 – 1872 và thu hút được nhiều khán giả và Fan hâm mộ xem trực tiếp bóng đá trong tất cả các trận đấu đầu. Tính đến thời điểm hiện tại đương kinh vô địch của giải đấu bóng đá này là Câu lạc bộ Chelsea, đội bóng thành Luân Đôn đã đăng quang Cup FA ở mùa giải 2017 – 2018 sau khi đã hạ gục đội tuyển Manchester United với tỷ số 1 – 0.

Tìm hiểu lịch sử phát triển của Cup FA qua từng giai đoạn

Ngoài thắc mắc Cup FA là gì, thì nhiều người còn tìm hiểu chi tiết về lịch sử thi đấu của giải đấu bóng đá lớn này. Theo đó, lịch sử hình thành và phát triển của Cup FA đã trải qua những mốc thời gian cụ thể như sau:

Ngày 20/07/1871: Theo như đề nghị của Thư ký danh dự FA ông C.W.Alcock đã lên Ủy Ban Liên đoàn bóng đá Anh rằng nên đưa ra một giải đấu bóng đá giành cho các đội tuyển thuộc Hiệp hội cùng tham gia tranh tài.

Giai đoạn 1871 – 1872: Mùa giải bóng đá Cup FA đầu tiên được chính thức tổ chức. Giải đấu này giành cho những đội bóng cùng tham gia thi đấu ở trường đấu FA National League System, Premier League, Football League. Vì vậy, có ý nghĩa to lớn đối với những đội tuyển bóng đá được tham dự. Theo đó, giải đấu thu hút sự tham gia của các Câu lạc bộ bóng đá Anh, tại xứ Wales và kể cả những Câu lạc bộ bóng đá nghiệp dư tại địa phương.

Đây được đánh giá là một trong những giải đấu bóng đá nổi tiếng và tạo nên được nhiều dấu ấn đậm nét khi đội tuyển bóng đá nhỏ vẫn có khả năng hạ gục được những đội bóng đá lớn. Đáng quan tâm hơn các Fan hâm mộ bóng đá lại bình chọn họ là những ứng viên sáng giá đối với ngôi vô địch. Cũng xuất phát từ lý do này mà giải đấu đã thu hút được nhiều khán giả quan tâm, do tính hấp dẫn và thú vị trong suốt mùa giải.

Năm 1895: Sau thời gian Câu lạc bộ Aston Villa soán ngôi vương, thì chiếc Cup đã bị đánh cắp tại Birmingham, nơi trưng bày chiếc Cup. Về sau cảnh sát đã nổ lực tiến hành điều tra, tuy nhiên vẫn không thể nào tìm thấy được.

Trong lịch sử tổ chức giải đấu bóng đá Cup FA thống kê chung cho thấy đội tuyển giành được Cup vô địch nhiều nhất là 11 lần. 10 lần là Câu lạc bộ Arsenal và 8 lần Tottenham Hotspur và cùng với 42 đội tuyển bóng đá khác cũng đã giành được chiếc Cup vô địch này.

Hàng năm tất cả những trận đấu chung kết thường diễn ra trong khuôn khổ vòng đấu Cup FA tổ chức trên sân vận động Wembley.

Trong năm 2007: Sân vận động Wembley mới được tổ chức trận đấu chung kết Cup FA đầu tiên. Cho đến hiện nay giải đấu lớn này vẫn đang trở thành một trong những sự kiện thể thao lớn nhất của nước Anh và thu hút được nhiều khán giả đón chờ.

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, tính đến thời điểm hiện tại giải đấu Cup FA đã trải qua hơn 130 năm và thu hút được một lượng Fan hâm mộ đông đảo khắp các quốc gia trên thế giới.

Quy định của giải đấu Cup FA như thế nào?

Theo quy định của Ban tổ chức đưa ra, bất kỳ Câu lạc bộ nào thuộc hệ thống bóng đá Anh đều đăng ký tham gia giải đấu Cup FA, kể cả những đội bóng nghiệp dư cho đến những Câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp. Theo đó, những Câu lạc bộ bóng đá lớn như: Liverpool, Mancheter United, Tottenham, Chelsea, Arsenal, Manchester City,… sẽ không phải tham gia thi đấu vòng loại như vòng 1, vòng 2. Theo đó, họ sẽ bắt đầu thi đấu từ vòng 3 trở đi.

cup-fa-la-gi-2
Quy định của giải đấu Cup FA như thế nào?

Những Câu lạc bộ bóng đá sẽ tiến hành tranh tài theo hình thức loại trực tiếp và kết thúc tại 5 vòng đấu và tất cả đội bóng sẽ chính thức thi đấu tại bòng tứ kết. Theo đó, 8 đội bóng sẽ cùng nhau tranh tài để có mặt tại vòng đấu bán kết cho đến khi vào vòng chung kết để tìm được đội vô địch. Theo quy định đội nào giành vô địch Cup FA sẽ được tham dự giải Europa League.

Bắt đầu mùa giải 2006 – 2007, Liên đoàn bóng đá Anh đã chính thức thay đổi về thể thức thi đấu trong trận đấu tứ kết. Trong trường hợp 2 đội hòa trong thời gian thi đấu 90 phút trọng tài sẽ đưa ra quyết định thi đấu tiếp ở hiệp phụ và đá luân lưu thay vì sẽ đá phạt như thời gian trước. Bên cạnh đó, những Câu lạc bộ bóng đá sẽ có 4 quyền thay đổi người thay vì có 3 quyền thay người như trước. Điều này đã tạo nên được tính hấp dẫn, căng thẳng và giảm được áp lực trong suốt thời gian thi đấu.

Theo quy định đội bóng nào giành được vô địch FA Cup sẽ được tranh tài chức vô địch Ngoại hạng Anh trong trận siêu Cup Anh.

Tổng hợp tất cả những thông tin do trang hsvvn.vn chia sẻ nhằm giải đáp rõ cho mọi người được hiểu về Cup FA là gì. Hy vọng thông qua đây mọi người sẽ biết rõ hơn về giải đấu bóng đá lớn này cũng như những quy định do Ban tổ chức đưa ra trong từng mùa giải.

Please follow and like us:

Post Comment